Cơ thể mệt mỏi kéo dài, nguyên nhân vì sao?

Mệt mỏi là tình trạng xuất hiện phổ biến ở nhiều người và có khoảng 20% dân số cho rằng bị mệt mỏi ảnh hưởng vào chất lượng cuộc sống.
Stress gây căng thẳng, mệt mỏi
Hormon cortisol là loại hoóc môn gây căng thẳng, bình thường hoóc môn này tăng vào sáng sớm và giảm xuống vào ban đêm để duy trì một quy trình nhịp nhàng của cơ thể. Tuy nhiên khi cơ thể bị stress quá mức, lượng hormon này được sản sinh nhiều hơn gây xáo trộn quy trình bình thường của cơ thể khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ, ngủ không ngon.
Ảnh minh họa
Vì vậy chúng ta cần học cách tiếp nhận các vấn đề trong cuộc sống một cách bình thản, tích cực, giảm căng thẳng cho cơ thể.
Mệt mỏi do rối loạn lo âu, trầm cảm
2
Ảnh minh họa
Mệt mỏi là một trong những biểu hiện thường thấy của trầm cảm ở giai đoạn đầu. Người bệnh cảm thấy như cơ thể bị rút sạch năng lượng, luôn trong trạng thái mệt mỏi và thiếu tập trung, dẫn tới khả năng học tập, lao động bị giảm sút.
Mệt mỏi do ăn uống thiếu chất
5
Ảnh minh họa
Cơ thể không đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng sẽ khiến chúng ta rơi vào trạng thái mệt mỏi. Vì vậy, hãy luôn bổ sung những chất cần thiết giúp cơ thể đủ năng lượng cho một ngày làm việc để không rơi vào trạng thái ủ rũ, mệt mỏi.
Mệt mỏi kéo dài do mắc các bệnh về tim và phổi
Khi tim hoạt động không tốt sẽ không cung cấp đủ máu đến các bộ phận của cơ thể khiến chúng hoạt động không hiệu quả gây mệt mỏi. Phổi cũng vậy, khi gặp vấn đề cũng không cung cấp đủ oxy cho các tế bào của cơ thể dẫn đến mệt mỏi kéo dài.
Phương pháp khắc phục trạng thái mệt mỏi
– Ăn uống khoa học, hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng các nhóm chất, bổ sung nhiều các thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
– Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, vui chơi và nghỉ ngơi hợp lý nhằm nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa mệt mỏi kéo dài. Ngoài ra nên tránh các hoạt động quá sức, căng thẳng, lo lắng quá nhiều.
– Cung cấp đầy đủ lượng vitamin (C, B1, B2…) cần thiết cho cơ thể vì chúng giúp đẩy nhanh hoạt động trao đổi chất trong cơ thể, làm cơ thể khỏe mạnh chống lại mệt mỏi. Ngoài vitamin thì các nguyên tố vi lượng chẳng hạn như canxi cũng cần được cung cấp đầy đủ. Canxi giúp răng và xương chắc khỏe, cần thiết trong việc làm đông máu và là chất dẫn của nhiều dung môi như điều chỉnh hoạt động của tim và thần kinh, duy trì năng lực cơ bắp.
– Không nên sử dụng các loại chất kích thích như ma túy, bia rượu, thuốc lá…vì các chất này làm suy giảm thần kinh gây mệt mỏi. Nên uống trà và cà phê một cách hợp lý, tránh uống vào thời gian buổi tối hoặc là khi cơ thể chưa ăn gì như vậy sẽ càng mệt mỏi hơn.
Sưu tầm/TH
Bạn cũng có thể thích