Chương trình vui Xuân tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức hoạt động vui xuân – khám phá những giá trị văn hóa tinh thần, vật chất thông qua các hoạt động trình diễn, làm đồ chơi và chơi trò chơi dân gian của một số dân tộc. Chương trình được tổ chức từ ngày 15 – 21/2/2021 (tức ngày mùng 4 đến mùng 10 âm lịch). Đây là hoạt động thường niên của Bảo tàng đã được đông đảo công chúng đánh giá cao và chọn Bảo tàng là điểm đến quen thuộc mỗi khi tết đến xuân về.
Chương trình Vui xuân Tân Sửu năm nay, du khách sẽ bất ngờ với các góc Check – in độc đáo, mới lạ, lần đầu tiên được tổ chức tại Bảo tàng. Ngay cổng vào khu nhà Việt, khách tham quan được sống lại không gian vùng quê Bắc bộ với dậu dâm bụt xanh tươi, giếng nước khơi trong, cây rơm vàng óng, nón lá vẽ hình con trâu cùng mô hình chú trâu tái tạo tỉ lệ 1:1, được trang trí họa tiết miêu tả Tết ông Công ông Táo, lễ hội rước đèn lồng… mang đường nét và màu sắc sinh động, bắt mắt. Đây là một điểm nhấn, một không gian đậm hồn quê.
Tiếp đó, trong không gian sân nhà Việt, bằng những chất liệu dân gian: mẹt tre vẽ trang trí hình con trâu và người nông dân, đôi quang gánh, nông cụ, khuông mạ xanh gieo trên sân đang chờ ngày ra ruộng cấy… được bài trí, sắp đặt tạo một không gian vừa quen, vừa lạ đem lại trải nghiệm khó quên dịp đầu xuân năm mới. Cũng phải kể đến góc “Mong ước đầu xuân” trong không gian khu nhà Việt. Khách thăm quan, đặc biệt là các bạn nhỏ sẽ chọn lựa cho mình tấm thiệp màu sắc xinh xắn, gửi gắm vào đó điều ước và tự tay treo lên cây lộc xuân để cầu mong một năm mới an lành, mọi điều như ý.
Bên cạnh đó, khách tham quan sẽ được tìm hiểu ý nghĩa về tranh dân gian Đông Hồ; đặc biệt là tranh mục đồng thổi sáo, chăn trâu thả diều, chọi trâu… Các bạn nhỏ được trải nghiệm tự tay tô vẽ tranh 12 con giáp, nặn cho mình những chú tò he hình con trâu và những con vật yêu thích với nghệ nhân dân gian. Ngoài ra, khách tham quan còn có cơ hội làm những chú trâu ngộ nghĩnh, lọ hoa, hộp bút hình hình con trâu sinh động, đầy sắc màu từ các vật liệu phế thải. Đây là hoạt động không chỉ thể hiện sự khéo léo, khả năng sáng tạo mà còn góp phần bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp và hạn chế rác thải nhựa.
Cùng với các hoạt động trải nghiệm, khách tham quan sẽ được thưởng thức chương trình rối nước dân gian đặc sắc do phường rối nước Đồng Ngư ở Thuận Thành, Bắc Ninh trình diễn tại khu Thủy đình. Các trò chơi dân gian ngày Tết của một số vùng miền cũng được tổ chức trong không gian xanh tại Bảo tàng như: chọi trâu, húc trâu, kéo co, chơi quay, đẩy gậy, nhảy bao bố, bắt chạch trong chum… sẽ mang đến những giây phút hứng khởi cho khách tham quan vào dịp đầu xuân.
Ngoài ra, Bảo tàng còn chương trình “Khám phá Tết Việt”. Đây là cách thức tổ chức mới dành cho khách đặt trước với số lượng hạn chế. Trong chương trình này, khách tham quan được hướng dẫn viên giới thiệu, khám phá không gian thiêng ngày tết của người Việt, tìm hiểu văn hóa 54 dân tộc Việt Nam, hóa thân thành nghệ nhân làm các loại bánh truyền thống, thử tài khéo tay làm đồ chơi, chơi trò chơi dân gian và thưởng thức ẩm thực dân tộc.
Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, Bảo tàng đã lựa chọn nội dung và phương pháp tổ chức linh hoạt, trong phạm vi và khuôn khổ phù hợp, đi vào chiều sâu theo hướng “diễn giải văn hóa”. Chương trình tạo ra nhiều hoạt động để công chúng trực tiếp tham gia trải nghiệm, tìm hiểu và sáng tạo cùng chủ thể văn hóa cũng như tăng cường cơ hội để du khách chủ động khám phá theo cách riêng. Bảo tàng đặc biệt đề cao, chú trọng việc chấp hành và thực hiện nghiêm theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 theo nguyên tắc 5K, đảm bảo chương trình họat động vui xuân an toàn và hiệu quả.
T/H
Bạn cũng có thể thích