CHUỖI HOẠT ĐỘNG TÔN VINH ÁO DÀI VÀ PHỤ NỮ TẠI BẢO TÀNG PHỤ NỮ VIỆT NAM

 Nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng và khơi dậy trách nhiệm gìn giữ và phát huy di sản văn hóa Việt Nam, chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2021), hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh Áo dài Việt Nam.
Nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng và khơi dậy trách nhiệm gìn giữ và phát huy di sản văn hóa Việt Nam, chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2021), hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh Áo dài Việt Nam.

Đầu tiên là Lễ tiếp nhận hình ảnh, tài liệu, hiện vật với chủ đề “Ký ức và di sản”.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức lễ tiếp nhận hình ảnh, tài liệu hiện vật của 23 cá nhân gồm nhà hoạt động ngoại giao, phóng viên ảnh, nữ bác sỹ và các nhà thiết kế thời trang áo dài…

Những hình ảnh Áo dài Việt Nam

Các tài liệu, hình ảnh, hiện vật sẽ trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ gồm: Áo dài của Đại sứ Nguyễn Phương Nga (02 áo dài), Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Áo dài được bà mặc trong Lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ, đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và tại Lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon năm 2014.

20 bộ áo dài của 20 nhà thiết kế trong bộ sưu tập hơn 1000 áo dài đã được giới thiệu tại buổi trình diễn “Áo dài – di sản văn hóa Việt Nam” tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 28/6/2020. Với các đường nét, họa tiết, màu sắc sinh động và ấn tượng, các Di sản nổi tiếng của Việt Nam đã được UNESCO công nhận như Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bảng, Phố cổ Hội An, Nhã nhạc cung đình Huế, Tín ngưỡng thờ Mẫu, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên… được tái hiện sống động và đầy tinh tế trên các tác phẩm của nhà thiết kế đến từ mọi miền Tổ quốc. Các tác phẩm đã góp phần lan tỏa lòng tự hào, tình yêu với tà áo dài Việt Nam, tôn vinh lên vóc dáng, vẻ đẹp của người phụ nữ , góp phần mang tới một sức sống mới cho di sản văn hóa Việt Nam.

358 bức ảnh của Nhà báo – Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam qua các chủ đề: phụ nữ (ảnh thể hiện vẻ đẹp trong lao động và cuộc sống của phụ nữ trên khắp mọi miền đất nước); Văn hóa, tâm linh (ảnh làng nghề; ảnh ngày Lễ, tết truyền thống; về công trình kiến trúc và hoạt động văn hóa, tín ngưỡng); Địa danh, phong cảnh đẹp của đất nước…

Những hình ảnh người phụ nữ Việt nam trong lao động, sản xuất và đời sống hằng ngày qua ống kính của nhà nhiếp ảnh Đinh Quang Thành

Nhật ký của PGS.TS Nguyễn Thị Phượng (3 cuốn), nguyên Phó Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội. Ba cuốn nhật ký từ năm 1960 – 1976 viết về cuộc sống thời là học sinh phổ thông, khi là sinh viên và thời gian công tác tại bệnh viện đại học Y Hà Nội. Bà giữ những cuốn nhật ký này đến nay để luôn nhớ về những kỷ niệm, lý tưởng sống của một thời tuổi trẻ.

Bên cạnh đó là Chiến dịch truyền thông ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 do Hiệp hội Bảo tàng Phụ nữ Thế giới tổ chức và Sự kiện #GlobalGuyTalk (Tạm dịch: Đàn ông toàn cầu lên tiếng) phối hợp cùng Đại sứ quán Thụy Điển. Sự kiện sẽ có triển lãm: Trưng bày 21 pano với 5 chủ đề là những câu trích về cảm nhận, suy nghĩ của đàn ông Thụy Điển về cuộc sống của họ được trích từ những cuộc trò chuyện của họ với nhau. Nam giới cũng có những tâm tư và rào cản của riêng. Việc được giãi bày và lắng nghe giúp chính họ và những người xung quanh họ thêm thấu hiểu về những suy nghĩ, mong muốn từ phía nam giới, để cùng nỗ lực vì mục tiêu chung là một xã hội bình đẳng. Triển lãm khai mạc vào 8/3 và diễn ra trong vòng 1 tuần.

Trong khuôn khổ Sự kiện còn có buổi tọa đàm quy mô nhỏ để nam giới Việt Nam có trao đổi về chủ đề của triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Tọa đàm tổ chức 1 tuần sau khi triển lãm khai mạc, trong không gian triển lãm. Thành phần tham gia buổi tọa đàm 100% là nam giới./.

Hồng Hà
Bạn cũng có thể thích