Chọn đào, quất, mai ngày Tết thế nào cho hợp phong thủy, để cả năm đón tài lộc?

 Đào, quất, mai là những loại cây không thể thiếu mỗi dịp Tết đến Xuân về. Trưng bày những cây này trong nhà không chỉ mang lại không khí Tết mà còn đem lại nhiều tài lộc, may mắn và bình an cho gia chủ.
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến rất gần, nhiều gia đình đã chọn lựa được các loại cây, hoa để bài trí ngày Tết như hoa đào, mai, quất… Tuy nhiên lựa chọn thế nào cho đẹp, phù hợp với mỗi gia đình mà lại hợp phong thủy cũng rất được quan tâm.

 

Chọn đào đúng phong thủy đem lại đại cát cả năm

Các gia đình ở miền Bắc, ngày Tết thường không thể thiếu một cành đào hồng thắm. Kinh nghiệm chọn đào Tết đẹp phải cành đều, gốc thẳng, hoa cánh kép, màu sắc tươi thắm, thân cây chắc khỏe, cành cây vừa phải, nhiều dăm nhỏ ngắn, nhiều hoa ở các nhành nhỏ, mang lại không khí vui tươi, ấm cúng ngày Tết. Xác định vị trí đặt cành đào trong nhà để có cách chọn cành đào ngày Tết phù hợp kích thước phòng.

Những cành đào được cắt từ cây đào già thì thường có sức sống tốt hơn, nhánh cây sần sùi,  cứng khỏe, màu ngà đen, có mốc trắng càng đẹp.

Đối với cách chọn cây đào Tết, gia chủ không nên chọn cây có cành to vì cành nhỏ thường trổ nhiều nụ hơn và hoa nở cánh dày vô cùng đẹp.

Bên cạnh đó, thế đào phù hợp với vị trí đặt cây: Thế phu thê thường hay gặp với các cành quấn quýt nhau, ý nghĩa tăng cường tình cảm gia đình.

Thế quần tụ có ý nghĩa là sự sum vầy. Thế này thường có một tán vút lên cao tượng trưng cho cha mẹ, các tán phụ thấp và nhỏ hơn xung quanh tán đó tượng trưng cho sự sum vầy.

Thế trực đổ có một nhánh đâm thẳng lên, một nhánh đổ xuống diễn tả tiền tài đổ về, phát triển tình duyên, sự nghiệp. 

Thế ngũ phúc là có một chạc chỉa lên trên, 4 chạc phía dưới, ý nghĩa ấm no, hạnh phúc.

Thế long giáng khá hiếm, thể hiện sự phú quý, gồm các cành mềm chỉa xuống như rồng sà mặt đất, những cành phía trên nhỏ hơn như vảy rồng. 

Bên cạnh cách chọn mua đào, để cành đào luôn tươi tốt đến qua ngày Tết, thu hút vượng khí, gia chủ khi mua về nên đốt gốc đào tạo hơi ấm, kích thích đào ra lộc, hoa. Để nuôi hoa tươi lâu sau khi mua đào chưng Tết đẹp, bạn nên dùng nước sạch pha với B1 hoặc kali để có chất dinh dưỡng. Nếu trồng trong chậu cây thì tưới nước đều vừa phải.

 

Cách chọn hoa mai

Để chọn mai ngày Tết tốt phong thủy nhất, gia chủ nên chọn cây hoặc cành mai vàng nhiều lộc để hoa nở vào giao thừa hay mùng một Tết sẽ vô cùng may mắn, đem lại nhiều tài lộc và hạnh phúc trong năm. Kinh nghiệm chọn mua mai Tết là nếu cây có hoa 7 cánh là dấu hiệu đại cát, mang lại nhiều may mắn.

 

Cách chọn quất

Theo nhiều chuyên gia phong thủy, quất hội tụ đầy đủ các yếu tố ngũ hành: Kim (hoa màu trắng), Thủy (lá xanh đậm), Mộc (thân cây), Hỏa (quả chín màu cam) và Thổ (đất trong chậu).

Nhờ đạt đủ các yếu tố kim – mộc – thủy – hỏa – thổ mà cây quất thường được các gia đình, cơ quan chọn để trưng bày những ngày đầu năm. Quan niệm quất trĩu quả đối với người dân chính là biểu tượng cho sức khỏe, bình an, sự trường thọ và sự may mắn, thể hiện sự sum vầy của nhiều thế hệ trong gia đình.

Để chọn được cây quất hội tụ đầy dủ các yếu tố trên, trước tiên là phải chọn cây phù hợp với không gian mà bạn định đặt tại nhà. Nếu là quất lùm (dáng tựa cây thông), dáng phải thẳng, mập mạp phía dưới, càng lên cao càng nhỏ, có hướng vươn lên trên.

Nếu là quất thế (dáng quất bosai), các chạc phải phân phối đều từ trục chính, cành nên mập mạp, cân đối. Khi đặt thẳng đứng không nên nghiêng ngả mà phải vững chãi.

Với lá và quả nên chọn lá quất phải to, xanh đậm, có độ bóng, mượt. Đặc biệt, phía trên đỉnh cây phải có những lá non mọc ra hướng lên trên.

Nếu cây có lá vàng, nhỏ, chạm vào dễ rụng thì khách hàng không nên mua bởi đấy là hiện tượng cây bị thối rễ và khi mang về nhà sẽ bị héo dần.

Về quả, nên chọn những cây quất có quả phân phối đều khắp các nhánh, quả không nên quá chín mà nên chọn cây có quả ương để đến Tết, cây sẽ chín dần rất đẹp.

Chọn chậu có kích thước lớn hơn bầu, bầu phải đảm bảo không vỡ. Trước khi trồng nên xếp lớp xỉ than vừa phải dưới đáy chậu làm lớp cách nước rồi mới trồng cây. Cách này giúp lớp dưới cùng của cây thoát nước tốt, chống úng ngập gây thối rễ làm cây nhanh héo.

Đặc biệt, khi tưới nước bạn nên dùng bình bơm nhỏ phun lên lá cây và chỉ tưới đủ ẩm cho gốc quất để cây được tươi lâu.
Bạn cũng có thể thích