CHỢ HOA CỔ NHẤT HÀ NỘI RỰC RỠ SẮC MÀU NHỮNG NGÀY CẬN TẾT

Chợ hoa Tết truyền thống tại các tuyến phố Hàng Lược, Hàng Mã, mà người dân thường quen gọi là Chợ hoa Hàng Lược đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của người dân Hà thành.

Dù Hà Nội có rất nhiều chợ hoa nổi tiếng khác nhau, song với những ai thích hoài niệm một cái Tết xưa thì chợ hoa phố cổ Hàng Lược vẫn là điểm mua sắm không thể bỏ qua trong những ngày giáp Tết. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Điểm đặc biệt của chợ hoa Tết truyền thống là chỉ họp một lần duy nhất trong năm, bắt đầu từ ngày 15 đến ngày 30 tháng Chạp và càng gần Tết thì càng đông vui, tấp nập, tạo nên một không gian mang đậm không khí Tết của Hà thành. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Đã gần 500 năm tuổi, chợ hoa Hàng Lược mỗi năm chỉ họp một phiên vào dịp Tết Nguyên đán. Từ ngày 23 tháng Chạp tới 30 Tết, người dân những làng ven đô như Ngọc Hà, Tứ Liên, Nghi Tàm, Nhật Tân, Quảng Bá… lại mang các loài hoa đến đây bày bán. Càng gần Tết, chợ càng đông vui, tấp nập. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Đào cành, đào cắm lọ là mặt hàng được xem là “đặc sản” ở phiên chợ cổ này. Đào được các tiểu thương nhập từ Nhật Tân, mang đậm hơi thở của mùa Xuân. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Đặc điểm của chợ hoa Hàng Lược chỉ bán các loại đào nhỏ được chuyển về từ Nhật Tân, Phú Thượng. Các loại đào lớn tập trung tại chợ hoa đường Lạc Long Quân, hoặc các vườn đào ven sông Hồng. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Các chậu cây quất tại đây được trang trí theo chủ đề con trâu-tương ứng với năm Tân Sửu 2021. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Quất được bày bán ở chợ khá đẹp, tươi về quả, xanh về lộc lá, có giá chỉ vài trăm ngàn, tùy cây. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Ngoài hoa đào, quất cảnh, chợ còn bán khá nhiều các loại thực phẩm dịp Tết như ô mai, mứt hoa quả. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Hoa giấy, hoa lụa bạt ngàn, tuy không đẹp như hoa tươi song lại bền lâu và có màu sắc tùy biến rất phong phú. Dịp Tết cổ truyền cũng là thời điểm tiêu thụ mạnh của mặt hàng này. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Bất kỳ người Hà Nội gốc nào cũng có những ký ức tuổi thơ về chợ hoa này khi theo bà, theo mẹ đi chợ. Trẻ nhỏ đi chợ hoa để xem, để chơi còn người lớn, ngoài việc mua sắm cành đào, cây quất, bó hoa tươi, thì ai ai cũng muốn thưởng thức cái không khí đông vui, được đắm mình trong rừng hoa khoe sắc giữa lòng phố cổ Hà Nội, mà mỗi năm chỉ có ở mấy ngày Tết. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Với người dân Hà Nội, nói đến ngày Tết không thể không nhắc đến thú vui đi dạo chợ hoa Hàng Lược. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Trong thời gian diễn ra chợ hoa Tết truyền thống, quận Hoàn Kiếm yêu cầu các phường trên địa bàn bố trí lực lượng ứng trực tại các cổng ra vào khu vực chợ thực hiện đo thân nhiệt, yêu cầu người ra vào khu vực chợ hoa Tết phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trước tình hình dịch COVID-19 đang lây lan. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích