Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội

Một trong hai dinh thự được nhắc đến có địa chỉ trong một ngõ tại phố Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội), gần nút giao với đường Hoàng Hoa Thám. Theo chia sẻ của người dân, dinh thự Pháp cổ này được xây dựng từ năm 1911, cùng thời điểm xây dựng Nhà Hát Lớn, cách đây khoảng 110 năm.
Hiện nay, công trình vẫn đang được giữ gìn và bảo tồn, mặc dù bị che khuất bởi những căn nhà của người xây dựng bên ngoài, căn dinh thự vẫn toát lên vẻ đẹp cổ kính với tường cổ phai màu, hàng ngói đỏ viền xanh lục và cửa sổ màu xanh đặc trưng của kiến trúc Pháp đầu thế kỷ 20. Bên ngoài tường bao quanh được xây dựng tường rào uốn lượn hình rồng.
Dinh thự thứ hai của vị vua cuối cùng của triều Nguyễn nằm trên phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội) hiện nay đang là trụ sở của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Theo tìm hiểu, năm 1945, sau khi thoái vị, cựu hoàng Bảo Đại làm việc tại Hà Nội, Trong khoảng thời gian ngắn ngủi ở Hà Nội, ông sống ở căn biệt này.
Căn biệt thự của vua Bảo Đại này có kiến trúc đậm chất Pháp, được đánh giá là một trong những công trình nhà ở Pháp tiêu biểu của Hà Nội. Toàn bộ khuôn viên công trình bao gồm khu nhà ở, sân vườn có tổng diện tích hơn 2.000m2 và phần nhà ở có diện tích gần 800m2, gồm 3 tầng.
Vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam không chỉ được lịch sử biết đến là người có cuộc sống phóng túng, mà ông còn sở hữu nhiều dinh thự xa xỉ bậc nhất cả nước.

Ngoài Hà Nội, trên khắp 3 miền, có tất cả 7 dinh thự được đặt tên là “Dinh Bảo Đại”, đặc biệt và được biết nhiều nhất tại Đà Lạt, Đồ Sơn hay Nha Trang. Đây đều là những tòa nhà bề thế, có kiến trúc đặc sắc thể hiện sự giàu có của bậc đế vương quyền quý mà bất kỳ ai cũng phải ngỡ ngàng.

Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội - ảnh 1Căn dinh thự Pháp cổ của ông hoàng Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn nằm trong một con ngõ trên phố Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội).
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội - ảnh 2Lối vào trong khu dinh thự, bên ngoài người dân xây nhà nên không dễ để tìm được.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội - ảnh 3Tường rào với tạo kiểu uốn lượn hình rồng.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội - ảnh 4Bức tường cổ với màu đặc trưng.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội - ảnh 5Người dân sống lâu năm ở đây cho biết, hiện tại công trình còn giữ được nguyên vẹn khoảng 70%.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội - ảnh 6Những họa tiết tinh tế, đậm kiến trúc Pháp cổ.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội - ảnh 7
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội - ảnh 8Cổng chính dinh thự xưa.
Bạn cũng có thể thích