Chân dung doanh nhân Lê Thành – ông chủ của Tân Thành Holdings

Cuối năm 2019, việc Công ty Cổ phần Đồng Nai (Codona) cùng loạt cổ đông cá nhân có liên quan cùng nhau bán ra toàn bộ số cổ phiếu đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai (Tân Mai Group) được dư luận khá chú ý, bởi công ty này có lợi thế sở hữu nhiều lô đất tại các địa phương.
Sau đó, ông Lê Thành, một doanh nhân kín tiếng trong lĩnh vực bất động sản, xuất hiện để trở thành chủ mới của Tân Mai Group. Ông Thành mua vào hơn 55 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 61,74% vốn điều lệ. Đến tháng 1/2020, chức vụ Chủ tịch HĐQT Tân Mai Group được chuyển giao từ ông Trần Đức Thịnh sang ông Lê Thành.
Chân dung doanh nhân Lê Thành - ông chủ của Tân Thành Holdings - Ảnh 1
Theo tìm hiểu của PV, ông Lê Thành từng là Thành viên HĐQT, sở hữu đến 12,8% vốn Công ty Cổ phần Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1). Hiện tại, ông Thành còn đứng tên ở hàng loạt pháp nhân khác, trong đó, thị trường đang dồn sự chú ý cho Công ty Cổ phần Tân Thành Holdings.
Tân Thành Holdings được thành lập vào tháng 11/2018, tên cũ là Công ty Cổ phần Green Invest Holdings. Công ty này có vốn điều lệ ban đầu là 600 tỷ đồng, trong đó ông Lê Thành góp đến 90% vốn, giữ chức Tổng Giám đốc và cũng là Người đại diện pháp luật.
Sau đó, Tân Thành Holdings nhiều lần thay đổi vị trí tổng giám đốc và người đại diện pháp luật từ ông Lê Thành sang bà Dương Thị Bích Diệp, Lê Hồng Bảo Trâm và Phan Diên Vỹ. Những cái tên trên đều có quan hệ mật thiết với doanh nhân Lê Thành.
Ngoài Tân Thành Holdings, từ năm 2018 đến nay, ông Lê Thành cùng các cộng sự đã sáng lập ra loạt doanh nghiệp với thương hiệu xanh – Green có vốn điều lệ từ vài chục cho đến hàng trăm tỷ đồng.
Theo dữ liệu của PV, bà Dương Thị Bích Diệp được biết đến là đại diện cho các doanh nghiệp như Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Green Lotus, Công ty Cổ phần Đầu tư Green Logistics Hà Nam, Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam, Công ty TNHH Xăng Dầu Xanh Trà Vinh.
Trong đó, Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam cùng với Công ty Cổ phần Lavifood mà bà Diệp giữ chức Phó Tổng Giám đốc, kinh doanh chủ yếu mảng xuất khẩu nông sản. Lavifood là công ty chế biến về nông sản rau, củ quả với vốn điều lệ đăng ký là 400 tỷ đồng. Ông Lê Thành hiện đang giữ chức Chủ tịch HĐQT Lavifood.

Hay tại Công ty cổ phần TraviFood, doanh nghiệp được thành lập vào tháng 12/2019 với vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Trong đó, ông Lê Thành nắm 90% vốn điều lệ, còn ông Lê Mã Long và bà Dương Thị Bích Diệp mỗi người sở hữu 5%.

Hiện nay, TraviFood được đổi tên thành Công ty cổ phần đầu tư Acela Biotek Trà Vinh do doanh nhân Lê Văn Nhân làm Tổng Giám đốc.
Về phần bà Lê Hồng Bảo Trâm, nữ doanh nhân này là đại diện pháp luật cho hàng loạt công ty khác gồm Công ty Cổ phần Xây dựng và Bất động sản Tân Thành, Công ty Cổ phần Green Consulting, Công ty Cổ phần Tân Thành Đồng Nai,…
Hiện, bà Trâm còn là Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần đầu tư Truyền thông Xanh. Công ty này từng có liên doanh với Công ty Cổ phần Giải pháp Truyền hình thế hệ mới (Next Media) ký kết hợp đồng mua bản quyền Giải AFFSuzuki Cup 2018 từ đơn vị nắm bản quyền toàn cầu Lagardere Sports.
Đáng chú ý, Chủ tịch sáng lập của Tân Thành Holdings, ông Lê Thành, lại đang đứng tên ở hai pháp nhân nổi bật là Công ty Cổ phần Đầu tư Kết nối xanh (Green Connection Invest) và Công ty Cổ phần Đầu tư Nhà quản lý (Manager Invest).
Trong đó, Green Connection Invest được thành lập từ tháng 1/2017, với quy mô vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông bao gồm ông Lê Thành sở hữu 35% vốn, ông Tô Dũng sở hữu 35% và ông Phạm Ngô Quốc Thắng sở hữu 30%.
Hồi tháng 5/2020, Tân Thành Holdings của ông Lê Thành đã góp vốn thành lập Công ty cổ phần Năng lượng xanh Tân Thành. Công ty này có vốn điều lệ 80 tỷ đồng do ông Phan Thanh Tịnh giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.
Ngoài Năng lượng xanh Tân Thành, ông Phan Thanh Tịnh còn được biết đến là người đại diện pháp luật của các công ty: Công ty cổ phần tư vấn đầu tư thương mại An Thịnh Phát, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Sông Hương Group.
Ngoài các công ty trên, ông Lê Thành cũng có trong tay các doanh nghiệp đáng chú ý như Công ty Cổ phần Codona Thế kỷ 21 (chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Hồ Sông Mây), Công ty TNHH Organic Life, Công ty Cổ phần Đầu tư Nông Trường Xanh,…
Bạn cũng có thể thích