KASAI – Công ty Kiến trúc – Xây dựng được sáng lập và điều hành bởi CEO Lưu Hồng Lâm (sau đây xin phép được gọi ông Lâm). Ông Lâm là một kiến trúc sư tài năng với nhiều thành công được xây dựng từ đam mê khởi nghiệp của mình. Là người con xứ Nghệ, ông Lâm luôn hết mình phấn đấu trong cuộc sống và sự nghiệp. Sự lớn mạnh của KASAI hiện nay đã cho thấy kết quả từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ này. Trong buổi trao đổi cùng phóng viên, ông Lâm đã đưa ra những chia sẻ của mình về xu hướng ngành kiến trúc nói chung và định hướng KASAI trong thời gian tới nói riêng, qua đó thể hiện được khao khát đem đến giá trị sử dụng cao nhất cho mọi khách hàng của mình.

CEO Lưu Hồng Lâm: 'Kiến trúc thương mại ra đời sẽ thay thế kiến trúc truyền thống' - ảnh 1
Anh Lưu Hồng Lâm – CEO Công ty TNHH Tư vấn thiết kế Kiến trúc – Xây dựng KASAI

Thưa ông Lâm, đâu là nguồn cảm hứng của ông trên chặng đường xây dựng và phát triển KASAI ngày một lớn mạnh như hôm nay?

Kiến trúc dân dụng hiện nay đã phổ biến với người dân, nhưng để có một thiết kế đẹp, hiện đại và quan trọng hơn là mức giá hợp lý thì quả là khó. Tôi sinh ra trong hoàn cảnh không mấy khá giả, có thể nói là xuất thân từ một gia đình nghèo trong xã, nhưng với tôi, nó như một sự may mắn vì chính điều đó luôn thôi thúc tôi cố gắng. Lớn lên ở vùng quê nghèo, ở trong mái nhà tranh lợp lá, luôn sợ hãi mỗi khi mưa gió về, tôi nuôi khao khát tìm đến sự kiên cố và sau đó là nét đẹp hoàn mỹ cho mỗi công trình dân dụng của mình.

CEO Lưu Hồng Lâm: 'Kiến trúc thương mại ra đời sẽ thay thế kiến trúc truyền thống' - ảnh 2
CEO Lưu Hồng Lâm luôn đam mê với công việc của mình

KASAI còn hơn cả tình yêu của tôi. Từng chiếc bàn, chiếc ghế,…, sau này là từng chiếc máy, từng con người, một tay tôi gây dựng, đào tạo. Để được như hôm nay là biết bao tâm huyết và tuổi trẻ tôi đã dồn vào KASAI. Tôi luôn tin rằng, một ngày nào đó, KASAI sẽ thật sự vững mạnh, là niềm tin lựa chọn của người dân Việt Nam. Cũng từ tâm huyết đó mà tôi đã và đang tiếp tục cố gắng không biết mệt mỏi để cống hiến cho KASAI, cho vẻ đẹp kiến trúc dân dụng người Việt.

Để kiên định với một ước mơ của mình trước sự khó khăn của hoàn cảnh quả thật khó, không biết ông Lâm có giữ cho mình một phương châm sống và làm việc?

Khó khăn chùn bước là điều ai cũng trải qua. Bản thân tôi không phủ nhận cũng có những thời điểm khiến tôi nản lòng. Nhưng không muốn để mất nhiều thời gian cho việc “refresh” bản thân, tôi luôn nhớ lại tâm huyết của bản thân, tôi nhìn lại KASAI và nhớ lý do tôi bắt đầu. “Đừng hạ thấp giấc mơ chỉ để phù hợp với hoàn cảnh. Hãy củng cố niềm tin để làm được những điều tuyệt vời hơn” là phương châm tôi luôn mang bên mình.

Vậy tầm nhìn anh xây dựng cho KASAI là gì trong trương lai?

Tầm nhìn cho KASAI cũng chính là mong ước của tôi. KASAI vươn tầm là đơn vị Thiết Kế – Xây dựng dân dụng top đầu Việt Nam. Cũng từ mục tiêu này mà văn hoá KASAI tôi xây dựng luôn là đặt giá trị khách hàng lên hàng đầu, luôn sẵn sàng hy sinh nhiều hơn để đổi lại giá trị cao nhất cho người sử dụng.

CEO Lưu Hồng Lâm: 'Kiến trúc thương mại ra đời sẽ thay thế kiến trúc truyền thống' - ảnh 3  

Tới thời điểm này KASAI vẫn đang đi đúng theo lộ trình tôi xây dựng, KASAI đã đặt được niềm tin nhất định trong lòng khách hàng về uy tín và chất lượng tư vấn, thi công. Sắp tới sẽ là thời gian KASAI đi sâu hơn nữa để hiểu và phục vụ mong muốn của đối tác, khách hàng. Vì vậy, KASAI sẽ mở thêm một số chi nhánh để thuận tiện hơn trong việc đáp ứng nhu cầu này. KASAI sẽ không đứng một chỗ, không ngủ quên trên thành công để các đối thủ đuổi kịp mà luôn làm việc cố gắng nỗ lực hết mình.

Theo ông, hiện nay xu hướng ngành kiến trúc có gì khác so với 5 năm trở lại đây? Và liệu rằng trong 5-10 năm tới, góc nhìn kiến trúc sẽ thay đổi theo chiều hướng nào?

Theo tôi, hiện nay xu hướng ngành kiến trúc có sự ghi nhận và du nhập nhiều hơn nhờ tiến bộ của công nghệ. Các mẫu nhà hiện đại sử dụng nhiều loại vật liệu mới, thoáng hơn và ưu tiên công năng nhiều hơn.

CEO Lưu Hồng Lâm: 'Kiến trúc thương mại ra đời sẽ thay thế kiến trúc truyền thống' - ảnh 4  

Theo quan điểm riêng của tôi, trong 5-10 năm tới góc nhìn kiến trúc chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi theo chiều hướng Kiến Trúc Xanh. Điều này do sự biến đổi khí hậu làm môi trường ngày nóng lên và Kiến trúc xanh sẽ giải tỏa cơn khát đó. Thêm nữa, những trận lũ lớn kéo dài cũng sẽ là một sự nhìn nhận lại về kiến trúc nhà ở hiện nay.

Ở một góc độ cạnh tranh khác, hiện nay, cũng từ sự du nhập và sự tiến bộ của logistic, sự xuất hiện của các sản phẩm giá rẻ cũng ảnh hưởng không ít đến chất lượng công trình kiến trúc dân dụng, vô tình tạo nên một cuộc chiến mới trong làng kiến trúc, ở đây tôi cho rằng kiến trúc thương mại ra đời sẽ là cái chết cho kiến trúc truyền thống.

Với tiên lượng như vậy, ông đã có bước chuẩn bị nào cho doanh nghiệp của mình và định vị thương hiệu KASAI như thế nào trong thời gian tới đây?

Với suy đoán và tiên lượng như trên tôi cũng đã có những bước chuẩn cho bộ máy của mình về cả phong cách và quy trình làm việc để đón đầu xu hướng cũng như giữ vững vị trí là đơn vị tiên phong trong mọi cuộc chơi mới trong mảng kiến trúc dân dụng này. Tôi tin rằng khách hàng đến với KASAI đều là khách hàng trung thành bởi KASAI luôn đem đến giá trị thật, chất lượng thật trên mỗi công trình.

CEO Lưu Hồng Lâm: 'Kiến trúc thương mại ra đời sẽ thay thế kiến trúc truyền thống' - ảnh 5
Những tác phẩm mang tên KASAI luôn là những tác phẩm mới lạ không hề trùng lặp.

Cho đến thời điểm hiện tại hơn 10 năm phát triển, Công ty TNHH Tư vấn thiết kế Kiến trúc – Xây dựng KASAI dưới sự dìu dắt của CEO Lưu Hồng Lâm luôn là một trong những đơn vị hàng đầu về mảng thiết kế và xây dựng dân dụng với trung bình 350 thiết kế công trình trong một năm. Hướng tới phục vụ những khách hàng tầm trung và cao cấp, KASAI cung cấp những sản phẩm nhà ở chất lượng, hiện đại, đảm bảo chiều lòng thị hiếu mọi khách hàng với giá cả hợp lý.