Căn nhà hoài niệm của một gia đình Sài Gòn

Căn nhà rộng 300 m2 nằm ở quận 2, trong một con hẻm với nhiều cây xanh. Trước đây, nó được xây dựng theo phong cách phố cổ Hội An với mái ngói âm dương, sử dụng chủ yếu đồ gỗ.
Để phù hợp với lối sống hiện đại, tự do của bản thân cũng như đáp ứng nhu cầu của con trai nhỏ, vợ chồng gia chủ cùng kiến trúc sư quyết định sửa lại một số chi tiết trong nhà.
Công trình nhìn từ bên ngoài. Ảnh: Quang Trần.

Công trình nhìn từ bên ngoài. Ảnh: Quang Trần.

Nhìn chung, công trình giữ nguyên khung ban đầu, chỉ thay đổi về màu sắc, cách phân chia không gian và vật dụng trang trí.
Thay vì sử dụng toàn màu trắng như trước, không gian sinh hoạt chung được sơn màu vàng để tạo điểm nhấn và càng tái hiện phong cách Hội An. Để mở rộng không gian, gia chủ và kiến trúc sư thống nhất bỏ vách ngăn giữa toilet với phòng ngủ đồng thời dành riêng cho bé trai một khoảng riêng cho việc học. Không gian trên mái cũng được làm thoáng, không bị chia nhỏ.
Phòng sinh hoạt chung là trọng tâm của công trình, hướng ra hồ bơi cùng không gian xanh trước và sau nhà. Tại đây, gia chủ hay quây quần bên người thân và bạn bè.
Không gian sinh hoạt chung của gia đình gồm phòng khách, bếp và phòng ăn nối liền. Ảnh: Quang Trần.

Không gian sinh hoạt chung của gia đình gồm phòng khách, bếp và phòng ăn nối liền. Ảnh: Quang Trần.

Điểm đặc biệt nhất của căn nhà nằm ở vật dụng trang trí. Là người hoài niệm, chủ nhà muốn tổ ấm của mình gợi nhớ đến những chuyến đi, những khoảng khắc từng trải qua. Để “tạo màu thời gian cho ngôi nhà” như ý gia chủ, một phần gỗ cũ được tận dụng làm cửa và bàn ghế. Công trình cũng giữ lại mái ngói âm dương, khung mái gỗ, gạch bông từ trước. Rải rác khắp nhà còn có những bức tượng mà gia chủ sưu tập trong những chuyến đi nước ngoài.
Các món đồ nội thất được làm từ gỗ cũ hoặc do chính gia chủ sưu tầm trong các chuyến đi nước ngoài. Ảnh: Quang Trần.

Các món đồ nội thất được làm từ gỗ cũ hoặc do chính gia chủ sưu tầm trong các chuyến đi nước ngoài. Ảnh: Quang Trần.

Bấm để xem thêm hình ảnh về công trình.
Minh Trang
Ảnh: Quang Trần
Thiết kế: LaDesignStudio
Bạn cũng có thể thích