Căn hộ cao cấp TP HCM vẫn hút người tìm

Các căn hộ có giá 8,6-10 tỷ đồng tại TP HCM thu hút sự quan tâm của người dùng trên kênh dữ liệu bất động sản Vhome.
TP HCM hiện là điểm đến của nhiều dự án căn hộ hạng sang với giá bán đến hàng trăm triệu đồng một m2. Không ít dự án lập kỷ lục so mặt bằng chung của khu vực.
Cụ thể, tại quận 1, một “ông lớn” bắt tay với đối tác ngoại phát triển sản phẩm căn hộ hàng hiệu và chào bán tại Hong Kong với mức giá 20.000 USD một m2. Dự án cũng vừa mở bán tại Việt Nam tuần qua. Cuối tháng 3, một dự án chung cư tọa lạc trên đường Tôn Đức Thắng, được công bố giá giao dịch thành công 18.000 USD một m2. Giá bán thăm dò khởi điểm 16.000 USD một m2, nhắm đến khách hàng thượng lưu. Tại Thủ Đức, một dự án căn hộ trên đường Võ Văn Ngân có giá chào thị trường khoảng 4.000 USD một m2, trở thành dự án căn hộ hạng sang đầu tiên có giá bán cao nhất lịch sử trên địa bàn.
Ở góc độ người dùng, các dữ liệu thì các đơn vị nghiên cứu thị trường cũng ghi nhận mức quan tâm đáng kể của phân khúc hạng sang. Theo số liệu từ Vhome, từ tháng 4 cho đến nay, mức độ truy cập tìm kiếm các dự án căn hộ cao cấp, hạng sang gia tăng. Căn hộ có mức giá từ 8,6-10 tỷ đồng thu hút lượt xem nhiều nhất.
Trong khi đó, số liệu hồi đầu năm ghi nhận, người dùng Vhome chủ yếu quan tâm các sản phẩm tầm trung, là 2 tỷ đồng và 3,5-4,5 tỷ đồng. Đến tháng 4, các mức giá này có khoảng cách rất xa so với các mức giá cao cấp về lượt tìm kiếm của người dùng. Về địa lý, thị trường TP HCM thu hút người dùng với các sản phẩm căn hộ hạng sang.
Hồi đầu năm nay đại diện Batdongsan.com.vn khu vực TP HCM cho biết, tại TP HCM, căn hộ vẫn có mức quan tâm cao nhất và duy trì lượng tin đăng ổn định (nguồn cung sơ cấp và thứ cấp). Mức độ quan tâm căn hộ cao cấp tại đây tăng 7% trong năm nay còn phân khúc trung cấp và bình dân đều giảm lần lượt 4% và 7%.
Phối cảnh một dự án có giá bán hơn 100 triệu đồng một m2 tại Thủ Đức, TP HCM. Ảnh: Bamboo Capital Land.

Phối cảnh một dự án có giá bán hơn 100 triệu đồng một m2 (gồm VAT) tại Thủ Đức, TP HCM. Ảnh: Bamboo Capital Land.

Báo cáo thị trường nhà ở TP HCM quý I/2021 của DKRA Việt Nam cho thấy, căn hộ hạng sang chiếm 29% nguồn cung thị trường. Trong khi đó, nửa thập kỷ trước, tỷ trọng loại nhà ở xa xỉ này chỉ chiếm không quá 1-2% nguồn cung. Đơn vị dự báo, nguồn cung căn hộ hạng sang vẫn trên đà tăng mạnh và có thể xác lập cột mốc giá mới. Ở phân khúc siêu sang, nhiều dự án trong tương lai thậm chí còn có thể đạt mức giá phá vỡ kỷ lục cũ, lên đến 20.000-30.000 USD một m2, tập trung tại khu lõi trung tâm quận 1.
Savills cho hay, giá bán căn hộ ghi nhận tăng trưởng ở các phân khúc trong quý I/2021. Trong đó, giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu tăng trung bình 6% giá trị so với giai đoạn trước đó. Thời gian tới, đơn vị này dự đoán giá căn hộ sẽ còn tăng cao nhất là khu vực trung tâm với các dự án bất động sản hàng hiệu. Đơn vị nghiên cứu này cũng cho biết, Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh trong phân khúc bất động sản hàng hiệu trên thế giới.
Thực tế, giá bình quân nhà hạng sang quý I/2021 tại TP HCM đã đạt gần 6.898 USD một m2, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu của CBRE cho thấy từ năm 2017 đến cuối năm 2019, căn hộ hạng sang tại khu trung tâm TP HCM tăng giá đến 40%. Trong biểu đồ phát triển của chu kỳ bất động sản hạng sang khu vực Đông Nam Á, TP HCM nằm ở chu kỳ tăng giá nhanh.
Bối cảnh này khiến nhiều chuyên gia quan ngại về tăng trưởng nóng của phân khúc căn hộ cao cấp, hạng sang. Chung cư hạng sang và căn hộ hàng hiệu phát triển với tốc độ quá nhanh, có thể gây ra những tác động kép khó lường cho thị trường nhà ở.
Trong buổi làm việc với Bộ Xây dựng hôm 18/5 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, thị trường bất động sản chưa thực sự được kiểm soát, chưa có chiến lược cụ thể, việc phát triển nhà ở chưa được hài hoà, hợp lý. Dòng tiền đang chủ yếu hướng vào phân khúc bất động sản dành cho người giàu, trong khi phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp còn thiếu. Do đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu cơ quan quản lý phải điều tiết bằng quản lý bằng cơ chế thuế, tránh tình trạng dòng vốn chỉ chảy vào chung cư cao cấp, biệt thự, mua để đấy không sử dụng, trong khi các đối tượng thu nhập thấp thiếu nhà ở.
Tất Đạt
Bạn cũng có thể thích