Cam sành Hà Giang giảm giá bất ngờ

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Giang, trong niên vụ 2020 – 2021, tổng diện tích cam sành của tỉnh đạt khoảng 6.600ha; trong đó có khoảng 5.800ha cho thu hoạch, sản lượng ước đạt 70.000 tấn. Mùa cam sành bắt đầu từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau. Theo quy luật của thị trường, cam vào cuối vụ thường sẽ được giá cao, tuy nhiên năm nay giá cam bất ngờ giảm mạnh. Hiện, giá cam bán lẻ trên thị trường Hà Nội dao động từ 10.000 – 12.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá cam bán tại vườn chỉ từ 3.500 – 6.500 đồng/kg, tùy theo từng loại. Trong khi tại các chợ trung tâm TP Hà Giang, giá cam bán buôn dao động từ 5.000 – 9.000 đồng/kg, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước từ 3.000 – 4.000 đồng/kg.
Theo chia sẻ của các nhà vườn và thương lái, ngoài giá bán rẻ, hiện nay việc tiêu thụ cam cũng khá chậm. Nhiều gia đình đành để cam chín rụng vàng cả vườn. Chị Phạm Thị Trang, một thương lái chuyên thu mua cam sành Hà Giang về đổ buôn tại Hà Nội cho biết, thị trường cam năm nay tiêu thụ khá chậm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây là loại quả khó bảo quản, dễ thối hỏng nên các thương lái không dám nhập nhiều. Mặt khác, do chính vụ giá cam rẻ nên nhiều chủ vườn để cam trên cây chờ cuối vụ bán cho được giá. Tuy nhiên, trái với mọi năm, càng cuối vụ giá cam càng giảm mạnh. Thời điểm này, cam sành đã bước vào cuối giai đoạn chín, cây cam bước vào giai đoạn ra lộc non và nụ hoa của vụ tới nên dẫn đến hiện tượng cam bị rụng quả hàng loạt.
Trước thông tin hàng chục tấn cam sành Hà Giang rụng thối hỏng tại vườn, nhiều đơn vị, tổ chức đã đứng ra hỗ trợ tiêu thụ. Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang cũng đưa ra khuyến cáo, các nhà vườn nhanh chóng thu dọn số cam sành bị rụng, chôn tiêu hủy để không ảnh hưởng đến môi trường và đất vườn; bên cạnh đó, không nên mở rộng diện tích trồng cam và nên thu hoạch cam sành đúng độ chín để hạn chế hiện tượng cam bị rụng quả.
Bạn cũng có thể thích