Cách thiết kế tiểu cảnh giếng trời thành nơi thu hút mọi ánh nhìn

Giếng trời đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện không khí và ánh sáng của những căn nhà phố dạng ống. Trong xu hướng phát triển đô thị như ở nước ta, thiết kế giếng trời được xem là giải pháp hiệu quả nhất.
Giếng trời có tác dụng lấy ánh sáng và đối lưu không khí. (Ảnh minh họa)
Là không gian không thể thiếu đối với một ngôi nhà phố hiện đại, giếng trời có tác dụng lấy sáng và đối lưu không khí. Ngoài ra, khu vực giếng trời còn là nơi trang trí tiểu cảnh lý tưởng, giúp cho gia chủ điểm thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà.
Tiểu cảnh rừng
Cây xanh luôn là sự lựa chọn tối ưu khi trang trí giếng trời. Trồng cây xanh ở khu vực này rất dễ xơ xác vì điều kiện thời tiết, do đó gia chủ hãy chọn những loại cây dễ sống, không tốn nhiều công chăm sóc. Để tiểu cảnh cây xanh thêm tự nhiên, gia chủ có thể kết hợp với đá, sỏi hoặc các vật liệu trang trí sân vườn khác.
Nếu thiết kế tiểu cảnh ở giếng trời là quần thể cây thì nên bố trí cây thành ba tầng. (Ảnh minh họa)
Nên bố trí cây xanh theo nguyên tắc ba tầng cây. Cây có kích thước lớn dùng để tạo chủ đề chung. Tầng thứ hai là những cây thấp và mảnh hơn cây chủ. Tầng thứ dưới cùng là các cây làm nền, hình dáng cần nhỏ và mảnh hơn.
Khi tạo tiểu cảnh rừng tại giếng trời, gia chủ nên lưu ý đến mối quan hệ tương phản giữa các cây, như giữa thưa và rậm; giữa tập trung và rời rạc; giữa to và nhỏ; giữa chủ và khách; giữa tranh giành và nhường nhịn… để tạo ra quần thể cây sao cho tự nhiên.
Mối quan hệ tương phản giữa các cây trong quần thể cần được lưu ý. (Ảnh minh họa)
Giữa các giống cây có sự khác biệt về hình thái, điều kiện sống cũng như cách chăm sóc, do đó nếu muốn đạt hiệu quả khi thiết kế tiểu cảnh rừng, gia chủ nên trồng các cây cùng loài.
Tiểu cảnh xương rồng
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại xương rồng như xương rồng ông, xương rồng tai thỏ, xương rồng thanh long, xương rồng đuôi cáo, xương rồng quả dưa… mỗi loại đều có đặc trưng riêng về hình dáng, màu sắc và hoa.
Xương rồng ở giếng trời thường được thiết kế theo kiểu bồn hoa. (Ảnh minh họa)
Xương rồng ra hoa theo chu kỳ rất đa dạng mà không loài cây cảnh nào có được. Xương rồng cảnh được lai tạo chọn lọc, thuần dưỡng thời gian lâu mà thành. Sức hấp dẫn của xương rồng là dễ ghép, tạo hình phong phú.
Tiểu cảnh xương rồng ở giếng trời thường được thiết kế như những bồn hoa, tùy kích thước giếng trời mà chọn số lượng cây phù hợp. Hàng trước chọn những cây nhỏ hoặc cây dạng bò. Phía sau chọn những cây cao lớn hơn, không nhất thiết phải trồng theo hàng.
Đôi khi một cây xương rồng cao lớn cũng đủ làm nên tiểu cảnh lạ mắt. (Ảnh minh họa)
Không cần phải bố trí nhiều, đôi khi một cây xương rồng cao lớn đứng một mình cũng làm nên tiểu cảnh lạ mắt. Lưu ý khi chọn xương rồng để làm đẹp, gia chủ nên sử dụng gạch sáng màu ở khu vực giếng trời.
Tiểu cảnh đá
Tiểu cảnh đá là phong cách trang trí giếng trời rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây, đặc biệt với những căn biệt thự có diện tích lớn. Đá tự nhiên, đá nhân tạo được bố trí xen kẽ với các loại cây sẽ tạo ra tiểu cảnh sinh động.
Tiểu cảnh đá rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây. (Ảnh minh họa)
Khi thiết kế tiểu cảnh đá, gia chủ có thể kết hợp bày trí thác nước kết hợp dây leo, dương xỉ hoặc hoa bụi. Với tạo hình suối nhỏ có thể kết hợp cây thủy sinh như lau, sậy, thủy trúc.
Để tạo vẻ đẹp tự nhiên, nên chọn những tảng đá có bề mặt xù xì, góc cạnh gồ ghề, còn bám rêu hoặc địa y càng thêm giá trị. Lưu ý phải dùng thuần một loại đá và khi xếp chồng lên nhau phải tạo hình khớp như tự nhiên.
Tiểu cảnh đá kết hợp thác nước, dây leo. (Ảnh minh họa)
Trường hợp không gian không đủ rộng, nơi không phù hợp bố trí vườn đá, thì một bức tường đá làm nền cho các cây leo lên là một ý tưởng phù hợp.
Lưu ý khi chọn chất liệu đá, như đá trưng bày nên chọn đá cuội, đá granite, đá hộc…, đá trồng cây dùng đá thấm thủy.
Hình dạng đá cũng phụ thuộc vào công năng, như đá xây tường hoặc kè nên chọn đá khối hình chữ nhật; đá thác dùng loại dẹt (để tạo thềm nước) kết hợp với đá cuội cho thành suối; đá khối cho bờ suối; đá làm cầu nên dùng đá khối xây móng.
Tiểu cảnh gốm
Trong trang trí nội thất và nhất là giếng trời, tiểu cảnh gốm đã tạo ra một phong cách mới, đầy hấp dẫn khi mang lại vẻ đẹp bình dị, thô ráp nhưng mang hơi thở làng quê. Có nhiều loại gốm thường sử dụng để trưng bày như tranh gốm, bình lọ, họa tiết trang trí…
Bản thân bình gốm đã là tác phẩm nghệ thuật. (Ảnh minh họa)
Bình gốm vốn đã là những tác phẩm nghệ thuật. Bình cổ dài, bình cao hình ống, bình “bụng to miệng thắt”, bình phối hợp với chất liệu khác như vải lụa, hạt cườm, mây tre. Nếu biết phối hợp với cây cối thì giá trị trang trí của gốm sẽ càng cao.
Chọn lựa chất liệu bề mặt gốm phụ thuộc vào phong cách thiết kế của ngôi nhà. Với phong cách nhà hiện đại, trẻ trung thì nên trang trí bình gốm theo kiểu phá cách, màu sắc nóng và dáng lạ. Còn bình gốm dạng chum, vại thích hợp với những ngôi nhà phong cách nhiệt đới truyền thống.
Phương Anh (tổng hợp)
Bạn cũng có thể thích