Cách “hút lộc” vào nhà đầu năm mới

Người Việt thường tin rằng những ngày đầu năm mới là thời khắc chuyển giao thiêng liêng của đất trời, nên làm những việc ý nghĩa tốt đẹp sau sẽ quyết định vận may rủi của cả năm.
“Tống cựu ngênh tân” đón năm mới
Khi khởi đầu chu kỳ mới của đất trời, mọi thứ cần “tống cựu nghênh tân”, chuyện cũ gác lại một bên, cùng nhau hướng về những hy vọng, dự định tốt đẹp. Có thể thấy rằng: “Cội nguồn của phong thủy chính là tâm thế gia chủ. Muốn đón tài lộc, trước tiên lòng phải bình an, vui vẻ. Vì thế ngày Tết diện quần áo mới, thăm hỏi họ hàng bằng hữu, chén trà đi trước, lời nói thân mật theo sau, mọi người ngồi lại xí xóa chuyện cũ, trả hết nợ nần… tâm lý cởi mở hân hoan thì tài vận sẽ khởi sắc”.
Empty
Ảnh minh họa
Việc chuẩn bị cho Tết cũng phải chỉn chu. Đồ dùng, thực phẩm… phải ước lượng từ trước, sắm sửa đủ đầy. Ngày đầu năm cần tránh cảnh thiếu trước hụt sau. Khi mọi thứ sẵn sàng, ngày Tết suôn sẻ mới khởi đầu một năm hanh thông.
Trong nhà, bếp là nơi thoát ra nhiều nguồn khí không có lợi cho đường hô hấp như khói bếp, mùi thực phẩm chưa nấu chín, thực phẩm hư cũ… Để đảm bảo yếu tố phong thủy, khi thiết kế gian bếp cần chú ý đến khí động học: gió từ ngoài vào bếp phải là nguồn gió giàu sinh khí tức giàu oxy (đi qua vườn cây, hồ nước…), khí từ bếp thải ra được dẫn thẳng ra ngoài, không đi ngược vào nhà hay vào phòng khách, phòng ngủ, phòng vệ sinh… Không gian các phòng phải đủ rộng, thuận lợi trong việc cứu hỏa. Vật dụng bày trí có thể tùy theo nhu cầu, thói quen gia chủ. Trong tư duy ngũ hành, đủ năm yếu tố mọi thứ sẽ tương sinh, tạo sự hanh thông, vận động.
Nếu chưng cây cảnh để thêm hương sắc cho không gian thì nên thiên về màu vàng, màu đỏ. Các vật trang trí bên trong có thể chọn đỏ, hồng (các màu thuộc hành Hỏa, Hỏa sinh Thổ) làm điểm nhấn.
Khai bếp đầu năm rước lộc vào nhà
Gian bếp – nơi ấm áp nhất trong gia đình – không chỉ mang giá trị gắn kết các thành viên mà còn là nơi duy nhất trong căn nhà hội đủ 5 yếu tố ngũ hành. Do đó, khai bếp (hay còn gọi xông bếp) là hoạt động được tin sẽ giúp ngũ hành tương sinh, khởi nguồn vượng khí, mang đến tài lộc cho gia chủ. Từ đó mà dân gian có câu: đầu năm khai bếp để “bếp ấm, nhà an, giàu sang sẽ đến”.
Việc khai bếp ngũ hành chủ yếu dựa vào chính những vật dụng có sẵn trong gian bếp. Cụ thể gồm nồi, chảo, xoong kim loại (hành kim), đôi đũa (hành mộc) dầu ăn (hành thủy), bếp (hành hỏa và người khai bếp (hành thổ).
Empty
Ảnh minh họa
Trình tự cho buổi khai bếp, đầu tiên cần chuẩn bị đủ dụng cụ nấu nướng. Ưu tiên nồi, chảo (kim) hình tròn, không gỉ sét, tượng trưng cho sự tròn vẹn. Đôi đũa (mộc) một đầu tròn, một đầu vuông tượng trưng cho hạnh phúc lứa đôi vuông tròn. Bếp (hỏa) cần được kiểm tra trước để đảm bảo ngọn lửa đầu năm bật lên không quá yếu cũng không quá lớn.
Dầu ăn (thủy) cần đầy ắp tượng trưng cho của cải đủ đầy. Một số gia đình cẩn thận còn chọn đúng loại dầu Neptune có nhãn đỏ và vàng, là hai màu tượng trưng cho tài lộc, may mắn. Người thực hiện khai bếp (thổ) cần có kỹ năng nấu nướng, tâm trạng vui vẻ để việc khai bếp diễn ra suôn sẻ.
(Bài viết chỉ mang tính tham khảo cho bạn đọc).
Bạn cũng có thể thích