Cách hoạt động của Mobile Money tại Việt Nam

Mobile Money là gì?
Mobile money là một công nghệ cho phép mọi người giao dịch, lưu trữ tiền và sử dụng các dịch vụ tài chính bằng các thiết bị di động như điện thoại di động hoặc máy tính bảng, với tỷ lệ chuyển đổi từ tiền mặt sang tiền điện tử là 1:1. Mobile money đôi khi còn được gọi bằng cái tên khác là “mobile wallet” (tạm dịch: ví di động) hoặc theo tên của một dịch vụ cụ thể như mPesa, EcoCash, GCash, Tigo Pesa hoặc nhiều dịch vụ khác. Các dịch vụ này có thể có hoặc không được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng. 
       khái niệm Mobile Money là gì                                                        Mobile Money là gì? – Ảnh: Internet
Có khoảng hơn 270 dịch vụ thanh toán di động khác nhau trên khắp thế giới, phổ biến nhất ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh. Trước đây, việc nạp tiền cho điện thoại di động có nghĩa là người dùng có thêm thời gian để nhắn tin, gọi điện, nhưng giờ đây, tiền được nạp vào di động có thể coi là một thẻ ATM, bạn nạp vào bao nhiêu thì tài khoản điện tử trong đó sẽ có bấy nhiêu (tỷ lệ chuyển đổi 1:1) và bạn có thể sử dụng nó như một ví thông thường để thanh toán. 
Mobile Money là một giải pháp thay thế phổ biến cho cả tiền mặt và tài khoản ngân hàng vì nó dễ sử dụng, an toàn và có thể sử dụng ở bất kỳ đâu có tín hiệu điện thoại di động. Những đổi mới trong Mobile Money có thể dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ trong cách mọi người thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trong tương lai gần.
Mobile Money tại Việt Nam
Về bản chất, Mobile Money của Việt Nam chính là ví điện tử hay e-money của các nước khác nhưng không có liên kết tài khoản ngân hàng. Và với ví điện tử, việc định danh khách hàng (KYC) được thực hiện bởi các ngân hàng, còn Mobile Money, theo Quy định cho phép thí điểm mà Thủ tướng vừa ban hành, thì đơn vị cung cấp dịch vụ Mobile Money là các nhà mạng (như VNPT, Viettel,…). 
Các đơn vị này sẽ không đưa lượng tiền mới vào lưu thông, tức là áp dụng đúng tỷ lệ chuyển đổi 1:1. Cũng theo quy định, tiền trong tài khoản Mobile Money tuy được gắn với SIM nhưng sẽ tách biệt hoàn toàn với tiền trong tài khoản viễn thông. Vì tiền trong tài khoản viễn thông đôi khi sẽ có áp dụng chương trình khuyến mãi, nên sẽ không đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi 1:1 nếu cho phép sử dụng tiền đó để thanh toán khi mua hàng. 
Nói cách khác, người dùng không thể quy đổi tiền trong tài khoản viễn thông sang tài khoản thanh toán Mobile Money. Cũng sẽ không được trả đồng lãi nào với số tiền trong tài khoản thanh toán này.
Bên cạnh đó, tiền trong tài khoản thanh toán Mobile Money sẽ được mang bảo đảm tại ngân hàng và không được sử dụng cho mục đích nào khác ngoài thanh toán.
Mobile Money tại Việt Nam(Ảnh: VNExpress)
Có thể nói, đây là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực giao dịch tài chính bằng di động tại Việt Nam, nhất là khi nhiều người dân Việt vẫn chưa có tài khoản và khó tiếp cận dịch vụ ngân hàng. Việc thí điểm này được cho là sẽ tận dụng được hạ tầng dữ liệu và mạng lưới viễn thông lớn mạnh của nước ta để phát triển hình thức thanh toán không cần tiền mặt. Đồng thời, mở rộng phạm vi tiếp cận cho các dịch vụ tài chính hiện đại đến với các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo và các khu vực nông thôn khác. 
Mobile Money hoạt động như thế nào?
Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được về Mobile Money là gì rồi đúng không. Vậy cách thức hoạt động của Mobile Money như thế nào? Mobile Money lưu trữ tiền trong một tài khoản điện tử an toàn – hay còn gọi là tài khoản thanh toán Mobile Money và được liên kết với số điện thoại di động (SIM), nhưng được tách biệt với tài khoản viễn thông. Trong một số trường hợp, số của tài khoản thanh toán này sẽ giống với số điện thoại, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Số tài khoản này sẽ giống như số tài khoản ngân hàng, nó sẽ giúp bạn kiểm tra và xác nhận các giao dịch với độ chính xác cao nhất. 
Mobile Money được cung cấp bởi chính các công ty điều hành dịch vụ di động của quốc gia sở tại, hay còn gọi là các nhà mạng, và có sẵn cho khách hàng trả trước và khách hàng hợp đồng. 
Mobile Money cho phép người dùng lưu trữ, gửi và nhận tiền nhanh chóng khi mua các sản phẩm, dịch vụ tài chính (như thanh toán hóa đơn, học phí), thanh toán trong lĩnh vực y tế, giáo dục, tài chính, nông nghiệp, an sinh xã hội,… 
Người dùng Việt Nam có thể làm gì với Mobile Money?
Với cách thức hoạt động như trên thì người dùng có thể làm gì với Mobile Money? 
Người dùng Việt Nam có thể làm gì với Mobile Money?(Ảnh: 24H)
Trước tiên, để sử dụng được Mobile Money, người dùng phải mở một tài khoản Mobile Money tại một nhà mạng nhất định. Có một số điều cần lưu ý trong quy định mở tài khoản Mobile Money theo Quyết định 316 như sau:
  • Không phải ai có SIM cũng có thể thanh toán Mobile Money mà phải mở tài khoản ở một nhà mạng nhất định. Mỗi khách hàng chỉ được phép mở một tài khoản ở một nhà mạng (tức là nếu bạn sử dụng 2 sim ở 2 mạng khác nhau thì có thể mở 2 tài khoản)
  • Để sử dụng Mobile Money, khách hàng phải có SIM chính chủ và SIM này đã hoạt động liên tục tối thiểu 3 tháng, được xác nhận bởi nhà mạng và xác thực theo quy định về đăng ký thuê bao di động. 
Sau khi mở tài khoản Mobile Money xong, để rút/nạp tiền vào tài khoản, khách hàng có thể thực hiện tại điểm giao dịch của nhà mạng, từ tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử của chính nhà mạng đó. 
Sau đó, người dùng có thể sử dụng tiền trong tài khoản đó để thanh toán hàng hóa, dịch vụ cho các đơn vị chấp nhận loại tiền này. 
Về việc chuyển khoản tiền cho những người dùng khác, chủ thuê bao di động cũng có thể chuyển theo 3 cách sau:
  • Chuyển tiền sang tài khoản Mobile Money của người khác với cùng một nhà mạng
  • Chuyển tiền sang tài khoản thanh toán tại ngân hàng 
  • Chuyển tiền sang ví điện tử do nhà mạng cung cấp
Giống như tài khoản ngân hàng, tài khoản thanh toán Mobile Money sẽ không được phép cho thuê, mượn, tặng hay bán tài khoản hay những thông tin liên quan đến tài khoản. Nhưng khác ở chỗ, người dùng Mobile Money sẽ không được nhà mạng trả tiền lãi hàng tháng như các ngân hàng trả cho người dùng ví điện tử của họ. 
Bạn cũng có thể thích