Các loại lam chắn nắng phổ biến hiện nay

Lam chắn nắng là vật liệu che nắng, che mưa, ngăn chặn các tác động trực tiếp của môi trường lên không gian sống. Hiện nay, có nhiều loại lam chắn nắng với độ bền, đảm bảo tính thẩm mỹ cho người dùng lựa chọn.
Lam chắn nắng là gì?
Lam chắn nắng, với tên tiếng anh là Sun Louver, là phụ kiện trang trí dùng để bao bọc, bảo vệ công trình khỏi ánh nắng và các yếu tố của môi trường như độ ẩm, ánh sáng,… trước sự thay đổi của thời tiết.
Lam chắn nắng

Các loại lam chắn nắng phổ biến
Hiện nay có 3 loại lam chống năng phổ biến: Lam chắn nắng bê tông, lam chắn nắng nhôm, lam chắn nắng gỗ.
Lam chắn nắng bê tông: được tạo thành từ các thành phần cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính,… với một tỷ lệ nhất định. Được thiết kế ngang, dọc, cùng với sự tạo hình nghệ thuật như: cây cỏ, hoa lá được phối cảnh cùng với bố cục không gian. Tạo nên một kiến trúc công trình mang hướng truyền thống và hiện đại.
Các loại lam chắn nắng phổ biến
Lam chắn nắng bê tông được sử dụng lâu đời, được làm từ những nguyên liệu sẵn có, dễ dàng sản xuất và sử dụng. Có khả năng chịu lực tốt và kết cầu vững chắc. Là loại có tuổi thọ cao, chịu được sự tác động của môi trường.
Tuy nhiên, là loại lam chắn có trọng tải lớn nên gây khó khăn cho việc thi công và lắp đặt. Khả năng chịu tác động của nước, nhiệt độ của vật liệu kém, với kiểu dáng đơn giản nên ngày càng được sử dụng ít.
Lam chắn nắng nhôm là loại được sử dụng phổ biến với nhiều ưu điểm vượt trội.
Lam chắn nắng nhôm
Lam chắn nắng nhôm có trọng lượng nhẹ nên có thể thi công dễ dàng ở những vị trí cao và kết cầu công trình yếu. Với khả năng chịu được nhiệt, độ ẩm tốt và không bị oxi hóa cũng như chống lại sự ăn mòn của môi trường.
Loại này đa dạng về màu sắc nhờ vào công nghệ sơn phủ màu, dạng vân gỗ hay họa tiết, có thể linh hoạt trong thiết kế và tạo hình, có thể bảo dưỡng, thay thế, hoặc tái sử dụng cũng như vệ sinh một cách dễ dàng. Ngoài ra, lam chống nắng nhôm còn có tuổi thọ khá cao từ 10 – 20 năm.
Mẫu lam chắn nắng nhôm
Tuy nhiên, loại này có giá thành cao, nên tham khảo tư vấn thiết kế của chuyên gia trước khi lắp đặt.
Lam chắn nắng gỗ: Là loại được dùng phổ biến hiện nay bởi vẻ đẹp bình dị và sang trọng mà nó mang lại.
Lam chắn nắng gỗ
Lam chắn nắng bằng gỗ không bị cong vênh, co ngót, nứt vỡ hoặc mục nát, cũng như mối mọt dưới tác động của thời tiết, không bị oxi hóa bởi và bền màu đối với mọi môi trường như axit, nước và dầu. Với bề mặt không bám bụi nên dễ dàng vệ sinh và bảo quản. Loại lam gỗ nhẹ thi công và tháo lắp dễ dàng không mất quá nhiều thời gian, có tuổi thọ cao lên tới 15 – 20 năm.
Mẫu lam chắn nắng gỗ
Khi sử dụng lam chắn nắng bằng gỗ, bạn cần lưu ý bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên bởi khả năng chịu nước, độ ẩm kém dễ bị mối mọt và ẩm mốc. Đặc biệt, là vật liệu bằng gỗ nên dễ bắt lửa, do đó bạn cần có biện pháp phòng cháy chữa cháy, đảm bảo độ an toàn.
Hoàng Phương (TH)
Bạn cũng có thể thích