Các cây thuốc điều trị hiệu quả bệnh ho và viêm họng

Ho viêm họng là những căn bệnh thường gặp gây rất nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Sử dụng thuốc Tây điều trị thường chỉ có hiệu quả nhanh tức thì nhưng hầu như không khỏi hẳn mà còn khiến bệnh kéo dài dai dẳng. Bài viết này nhà thuốc sẽ giới thiệu đến các bạn những cây thuốc điều trị ho, viêm họng dân gian hiệu quả lâu dài mà ít khi bị tái lại.

1. Cây lưỡi hổ (hổ vĩ)

Cây lưỡi hổ tên khoa học Sansevieria triyasciata Prain var là một loại cây cảnh được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc, người dân thường trồng làm cảnh quanh các vườn hoa, cây có hình dáng thuôn dài như lưỡi dao, màu sắc vằn xanh và trắng.

Theo kinh nghiệm dân gian được ghi tại cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004, cây lưỡi hổ là vị thuốc điều trị ho, viêm họng, khản tiếng (1).

Cách dùng: vô cùng đơn giản, đó là lấy lá lưỡi hổ tươi đem rửa sạch, giã nát, thêm vài hạt muối trộn đều sau đó vắt lấy nước để uống. Liều dùng 12g lá tươi/ngày.

Đây là một trong những cách điều trị ho, viêm họng đơn giản và hiệu quả, ai trong chúng ta cũng có thể làm thuốc, chính vì vậy cách làm này được caythuoc.org ưu tiên đặt lên vị trí số 1 trong những cây thuốc điều trị ho, viêm họng (1).

Hình ảnh cây lưỡi hổ cây thuốc nam điều trị ho viêm họng

2. Cây bọ mắm

Cây bọ mắm hay cây thuốc dòi (Pouzolzia zeylanica) được biết loài cây này thường được nhân dân bỏ vào trong các bình mắm tôm để bình mắm không có bọ. Kinh nghiệm dân gian sử dụng bọ mắm làm cây thuốc điều trị ho, viêm họng mãn tính lâu năm không khỏi. Cây bọ mắm có thể điều trị khỏi kể cả những người bị viêm họng, viêm phế quản mãn tính (2) (5).

Những trường hợp bệnh nhân bị viêm họng lâu năm, nhưng do dùng thuốc kháng sinh quá nhiều khiến bệnh không khỏi dứt, bệnh đã chuyển sang mãn tính lựa chọn sử dụng cây bọ mắm để điều trị bệnh sẽ có hiệu quả, có thể điều trị khỏi dứt điểm căn bệnh này.

Cách dùng: Lấy khoảng 15g ~ 20g cây khô rửa sạch, sắc với khoảng 800ml nước, đun cạn lấy khoảng 400ml nước chia làm 3 lần uống trong ngày.

Duy trì uống liên tục khoảng 1 tuần sẽ có hiệu quả.

Thông tin thêm: Cây bọ mắm mọc hoang hóa ở nhiều nơi, cây mọc nhiều ở các vùng đất khắp các vùng miền, hầu như chưa có ai trồng loại cây này. Nếu biết cách lấy và sử dụng làm thuốc sẽ là một phương pháp điều trị ho, viêm họng rất hiệu quả.

Cây bọ mắm điều trị ho lâu ngày

3. Củ mạch môn

Củ mạch môn Ophiopogon japonicus Wall. Từ lâu trong dân gian đã sử dụng củ mạch môn với tên gọi mạch môn đông – như một vị thuốc điều trị ho, tiêu đờm, viêm họng lâu ngày mà không thấy khỏi.

Củ mạch môn cũng vô cùng thông dụng trong đời sống hàng ngày, rất nhiều gia đình có trồng cây mạch môn quanh nhà, trồng hai bên đường đi vào nhà nên vị thuốc này rất dễ tìm và sử dụng làm thuốc. Bộ phận dùng làm thuốc của cây mạch môn là củ, dân gian thường dùng củ khô sắc nước uống kết hợp với các vị thuốc khác để điều trị ho.

Liều dùng: Củ mạch môn 15g, đảng sâm, cam thảo mỗi vị 4g, bán hạ 8g, đun nước uống cùng với 600ml nước và 1 nắm gạo nếp rang vàng. Với thang thuốc trên sắc nước uống hàng ngày, sau khoảng 3 đến 4 ngày sẽ có hiệu quả các bạn nhé (3).

Cây mạch môn điều trị ho

4. Cây xương sông

Cây xương sông là một trong những vị thuốc điều trị ho rất hay, được sử dụng từ rất lâu trong dân gian làm cây thuốc điều trị ho, viêm họng và hen suyễn (4).

Cây được trồng rất phổ biến ở nước ta vì tính đa dụng, bởi không chỉ dùng làm thuốc cây xương sông còn là một loại cây gia vị, rất nhiều món ăn có sử dụng cây xương sông như món gỏi, canh riêu, tiết trâu….

Để điều trị ho dân gian dùng lá xương sông khô 20g sắc uống độc vị hoặc sắc uống kết hợp với các vị thuốc như củ mạch môn, lá húng chanh.

Ngoài ra để giảm ho, tiêu đờm nếu gia đình có cây xương sông có thể lấy lá tươi nấu canh ăn hàng ngày, cách này có tác dụng giảm ho tiêu đờm rất hiệu quả. Lá xương sông tươi có mùi thơm, hơi the, mát vị hơi đắng nấu canh ăn rất thích.

5. Cây mè đất

Cây mè đất một loại cây thân thảo mọc hoa, có nhiều ở các tỉnh miền Trung và miền Nam nước ta. Theo kinh nghiệm dân gian cây mè đất thường được sử dụng làm thuốc kháng khuẩn, chống viêm.

Đặc biệt là cây mè đất có hiệu quả điều trị ho, tiêu đờm rất tốt, dân gian ngoài dùng cây mè đất điều trị các bệnh ngoài da, viêm dạ dày còn dùng cây thuốc này để điều trị ho, viêm họng.

Liều dùng: Mè đất khô 20g sắc nước uống hàng ngày.

Đây là một trong những cách điều trị ho, viêm họng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Hình ảnh cây mè đất

Cây mè đất

Bạn cũng có thể thích