CÁ MÒI – ĐẶC SẢN “TRỜI CHO” TRÊN SÔNG HỒNG

Hàng năm, cứ vào độ cuối tháng 2, đầu tháng 3 âm lịch, khi mưa xuân rơi ấm mặt sông, hoa gạo nở đỏ, những đàn cá mòi lại bơi ngược từ hạ lưu sông Hồng về vùng Hưng Yên, Hà Nội… Đó cũng là lúc các làng chài ven sông Hồng rộn ràng thả lưới đánh bắt đặc sản trời cho này.
Mỗi ngày, ông Dương Văn Nhiên cùng bà con làm nghề chài lưới lại dong thuyền, thả lưới tại khu vực bến đò Vũ Điện, TP.Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Sau mỗi lần vớt lưới, thành quả thu về là hàng trăm con cá Mòi, loài cá chỉ có vào mùa xuân trên sông Hồng.
Cá Mòi thường xuất hiện trên sông Hồng vào độ tháng 2, tháng 3 âm lịch. Những người dân làm nghề chài lưới ven sông Hồng cho biết, cá Mòi thường sống ngoài biển, đến mùa xuân, cá Mòi mới ngược dòng để sinh sôi nảy nở. Vào mùa này, người dân làm nghề chài lưới ven sông lại đánh bắt cá Mòi.
Cá Mòi trước đây chỉ được coi là loài cá tạp, giá trị thấp nhưng giờ đây, nhiều người đã biết đến hương vị cá Mòi nên giá bán cũng cao hơn. 1kg cá mòi khi lên bờ được bán với giá từ 20-30 ngàn đồng, có bao nhiêu, thương lái đến tận nơi thu mua bấy nhiêu nên thu nhập của dân chài lưới cũng khá hơn. 
Là lộc trời cho vào mùa xuân nên người dân làng chài ai cũng thấy phấn khởi và bảo nhau không đánh bắt bằng điện vì làm vậy sẽ tận diệt cá Mòi. Ở mỗi bến sông, việc đánh bắt được các dân chài chia lượt, cứ thuyền này về bến, lên cá thì thuyền khác mới được buông lưới. Bà con muốn gìn giữ cá Mòi để mọi người đều được thưởng thức hương vị đặc trưng loài cá đặc biệt trên sông Hồng./.
Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Vân Giang – Quốc Dũng
Bạn cũng có thể thích