Bưởi diễn có hình dáng độc đáo giá hàng trăm nghìn đồng, khách đặt mua giá cao

Mặc dù chưa đến Tết Nguyên đán nhưng hàng trăm quả bưởi tạo hình độc đáo đã được khách đặt mua với giá cao.

Quả bưởi có giá hàng trăm nghìn đồng

Theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Sơn, chúng tôi đến gia đình anh Lê Thế Long vào một ngày giữa tháng 1. Lối ra khu trồng bưởi nhỏ hẹp song ai nấy cũng ngạc nhiên khi đến vườn trái ngọt. Khu vườn có những cây bưởi sai trĩu cành. Dịp này, quả chín vàng ươm, vỏ căng mọng, tỏa hương thơm ngát. 

Lê Thế Long, thôn Bình Giang, xã Bình Sơn, Lục Nam, Bắc Giang, tạo hình bưởi Diễn, độc đáo, khách hàng, giá cao

 

Anh Long bên quả bưởi được tạo hình chữ “Lộc”, “Tài”.

Ấn tượng ở đây là trên mỗi cây đều có một số quả bưởi hình đĩnh vàng hoặc hình Phật nổi chữ tài, lộc, phúc, thọ được cách điệu. Đưa khách thăm vườn, anh Long cho biết: “Năm nay, tôi có hơn một nghìn quả bưởi tạo hình (bưởi khuôn). Trong đó, 50% số quả đã được khách đặt cọc. Giá bán bình quân 250-350 nghìn đồng/quả. Tính cả bưởi khuôn và hơn một vạn quả bưởi thương phẩm, tôi ước thu về hơn 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí”.

Vừa nhẹ nhàng đưa tay cắt từng trái bưởi giao cho khách, anh Long chia sẻ, vốn chạy lái xe đường dài kiếm sống song cách đây 8 năm, sau một vụ tai nạn tưởng chừng không qua khỏi, anh đã bỏ hẳn nghề về chuyên tâm với công việc làm vườn và trồng nấm. 

Tận dụng đồi bãi rộng, anh thuê máy làm đất, lên luống có rãnh rộng để tiện cho chăm sóc, thu hái. Anh lựa chọn trồng bưởi bởi đất nơi đây tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Hơn nữa, bưởi cũng không đòi hỏi kỹ thuật thâm canh cao như một số giống cam. 

Xác định được đối tượng cây trồng, sau khi kiến thiết vườn bãi xong, anh tìm mua giống bưởi Diễn ở cơ sở uy tín về trồng. Với phương châm, làm gì cũng phải kiên trì mới thành công, anh Long đã không ngừng tìm tòi, học hỏi để có kiến thức chăm sóc vườn quả.

Lê Thế Long, thôn Bình Giang, xã Bình Sơn, Lục Nam, Bắc Giang, tạo hình bưởi Diễn, độc đáo, khách hàng, giá cao

Bưởi được tạo hình Phật.

Đặc biệt, anh luôn trăn trở làm thế nào để vườn bưởi của mình có sự khác biệt. Trong một lần tình cờ bắt gặp hình ảnh quả bưởi được tạo dáng khá đẹp để trưng trong ngày Tết, anh đã tìm hiểu và tự áp dụng tại gia đình mình. Năm 2016, ban đầu anh chỉ làm 12 quả bằng chiếc khuôn tự mua trên mạng, tạo hình bưởi nổi chữ phúc, thọ, tài, lộc.

Tuy nhiên, chưa biết cách chăm sóc, hãm quả nên bưởi lúc thu hoạch vẹo, méo, mã xấu. Những năm tiếp theo, anh đã rút được kinh nghiệm. Đó là khi bưởi còn nhỏ, khoảng tháng 2, anh bắt đầu đưa khuôn bao bưởi. Khuôn có hai mặt, một mặt chữ lộc, mặt sau sẽ là chữ tài còn mặt trước là chữ thọ thì mặt còn lại sẽ là chữ phúc. Đến nay, mỗi năm anh Long đã tạo hình được cả nghìn quả bưởi bán Tết có mã đẹp, giá cao.

Sản xuất hữu cơ, bưởi bền cây, sai quả

Anh Long chia sẻ, để “nặn” những trái bưởi có hình đĩnh vàng và nổi chữ, ngoài chọn đúng thời điểm áp khuôn thì yếu tố quan trọng hàng đầu là phải chăm sóc để cây cho trái đẹp lúc bắt đầu hình thành. Vì thế, ngoài bưởi Diễn, anh bố trí một phần nhỏ diện tích bưởi đỏ ở vị trí cao của vườn, vừa đa dạng sản phẩm, đồng thời tạo một tỷ lệ nhất định bưởi khác giống giúp cây tăng tỷ lệ thụ phấn, đậu quả. 

Lê Thế Long, thôn Bình Giang, xã Bình Sơn, Lục Nam, Bắc Giang, tạo hình bưởi Diễn, độc đáo, khách hàng, giá cao

Năm nay, tôi có hơn một nghìn quả bưởi tạo hình (bưởi khuôn). Trong đó, 50% số quả đã được khách đặt cọc. Giá bán bình quân 250-350 nghìn đồng/quả. Tính cả bưởi khuôn và hơn một vạn quả bưởi thương phẩm, tôi ước thu về hơn 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí”.Anh Lê Thế Long.

Từ đó, nâng chất lượng quả. Ngoài ra, trong suốt thời gian từ lúc tạo hình đến lúc thu hoạch, người trồng bưởi phải thường xuyên chăm sóc, để ý đến quả. Ví như, khi gặp gió mưa, khuôn khó tránh khỏi bị lệch nên phải được chỉnh kịp thời để quả cân đối. Bưởi thường bị ruồi vàng gây hại nên anh Long chủ động làm bẫy bả sinh học, không sử dụng thuốc hóa học phòng, trừ ruồi.

“Bao năm gắn bó với cây bưởi, tôi nhận thấy, lạm dụng phân bón, thuốc trừ sâu hóa học để chăm sóc cây trồng rất nguy hại. Nhà tôi ở cùng khu vườn cây, nếu phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật thì chính gia đình tôi bị ảnh hưởng đầu tiên. Mong muốn bảo vệ sức khỏe cả nhà và tạo sản phẩm an toàn, nhiều năm nay tôi chỉ dùng phân hữu cơ, bổ sung đậu tương, cá mắm ngâm ủ bón cho bưởi”. 

Được biết, toàn bộ các phôi nấm sau khi đã thu hoạch hết nấm thương phẩm được anh Long tận dụng vun gốc bưởi. Hằng năm, anh thu mua phân gà tại các trang trại, ủ hoai mục rồi bón cho cây. Thay đổi cách làm, sáng tạo, chú trọng sản xuất theo hướng hữu cơ giúp bưởi bền cây, sai quả, anh Lê Thế Long đã thành công trong tạo hình bưởi. Thời gian tới, người chủ vườn này tiếp tục đi sâu vào thâm canh bưởi, tăng lượng quả tạo hình cho những dịp Tết sau để nâng cao thu nhập. 

Hò hẹn bốn mùa với Bắc Giang: Kỳ 1 – Xuân theo đường hoa bưởi

Bắc Giang: Thu hoạch gần 40 nghìn tấn cam, bưởi, tiêu thụ thuận lợi

(BGĐT) – Thời điểm này, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang tập trung thu hoạch cam, bưởi, sản lượng năm nay khá lớn, việc tiêu thụ cơ bản thuận lợi.

Nâng hiệu quả du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi

Tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021, trong phiên thảo luận tại hội trường, tham luận của ông Giáp Xuân Thu, đại biểu huyện Lục Ngạn đã gây sự chú ý của đại biểu với nội dung “Du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn”.

Bạn cũng có thể thích