Bò Úc thượng hạng, giá rẻ hơn cả thịt lợn ngoài chợ

Vài năm lại đây, thịt ba chỉ bò Mỹ giá dao động từ 169.000-230.000 đồng/kg tuỳ loại và tuỳ thời điểm vốn được cho là gần như rẻ nhất trong trong các loại thịt bò nhập khẩu. Thế nhưng vài tuần nay, trên “chợ mạng” bất ngờ xuất hiện loại thịt bò nhập khẩu có giá siêu rẻ, đặc biệt là thịt lõi thăn bò Úc.
Lõi thăn bò Úc được cắt khúc, đóng túi hút chân không, 1kg thường được chia 3 miếng đúng theo tiêu chuẩn để người mua làm món bít tết hoặc nướng ăn. Các đầu mối rao bán từ 115.000-130.000 đồng/kg lõi thăn bò Úc, rẻ hơn cả thịt lợn bán ở chợ.
Mức giá này khiến nhiều người không khỏi giật mình, bởi trước nay trên thị trường, phần thịt lõi vai hay lõi thăn bò Úc thường có giá khá đắt đỏ, từ 300.000-350.000 đồng/kg. Nay vì giá quá rẻ nên mọi người đặt mua tới tấp về ăn.
Giật mình bò Úc thượng hạng, giá rẻ hơn cả thịt lợn ngoài chợ
Cầm 3 miếng lõi thăn bò Úc trên tay, chị Ngô Thị Ánh Hồng ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết chưa bao giờ chị mua được loại thịt này với giá rẻ như vậy.
Trước kia, mỗi khi làm món bít Tết cho cả nhà ăn, chị thường phải mua lõi thăn hay lõi vai bò Úc với giá khoảng 350.000 đồng/kg, thậm chí có lúc còn đắt hơn. Nhưng đầu giờ chiều 9/3, chị mua với giá chỉ 115.000 đồng/kg (3 miếng), sau 2 tiếng thì thấy hàng được giao hàng tới.
“Tôi đi ra chợ mua thịt lợn giá còn lên tới 140.000-200.000 đồng/kg, vậy mà giá thịt bò Úc nhập khẩu còn rẻ hơn. Cũng hơi khó tin, nhưng thấy nhiều người mua nên tôi cũng mua về ăn thử xem chất lượng ổn không”, chị nói.
Trong khi đó, chị Lê Vân Hương ở Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) thì trở thành khách hàng quen thuộc của loại thịt bò Úc từ sau Tết đến giờ cũng bởi giá quá rẻ.
Theo chị, giá thịt bò ta ở chợ cũng đã lên tới 200.000-450.000 đồng/kg, còn thịt bò Úc được cắt ra thành miếng nhìn rất bắt mắt nên chị mua đều đặn mỗi tuần 2 lần. Có thể làm món nướng hoặc bít tết ăn đều tiện.
Chị Đoàn Thị Huyền, đầu mối bán thịt các loại thịt nhập khẩu ở Thanh Xuân (Hà Nội) nhận xét, lõi thăn bò Úc đang có giá khá rẻ nên khách đặt mua rất nhiều.
Giật mình bò Úc thượng hạng, giá rẻ hơn cả thịt lợn ngoài chợ
Bình thường, ba chỉ bò Mỹ là loại thịt đắt khách nhất vì mọi người chuộng mua về ăn lẩu hoặc nướng. Tuy nhiên, dịp này thăn bò Úc cắt miếng tròn lại được nhiều người chọn mua hơn. Phần lớn khách mua 1-2kg, nhưng cũng có người mua nhiều hơn.
Từ sau Tết đến nay, mỗi ngày chị bán được vài chục cân bởi hầu hết các gia đình còn tồn thực phẩm trong Tết. Thế nhưng, hơn một tuần nay, lượng bò Úc bán ra tăng đột biến, trung bình mỗi ngày chị bán hết cả tạ.
Tương tự, anh Trần Văn Tiến – đầu mối bán thịt bò nhập khẩu ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) – cho biết, cả đổ sỉ và bán lẻ, anh tiêu thụ khoảng 2-3 tạ lõi thăn bò Úc cắt khoanh/ngày.
Lý giải vì sao giá thịt bò Úc lại rẻ hơn cả giá thịt lợn ngoài chợ, dân buôn mặt hàng này cho rằng do họ nhập số lượng lớn theo container nên giá nhập cũng rẻ hơn, đặc biệt dịp này đang xả kho để nhập lô mới về nên giá cũng giảm nhiều so với thời điểm trước Tết.
Chia sẻ với PV. VietNamNet, anh Nguyễn Thanh Lâm, đầu mối chuyên nhập khẩu thịt bò Úc và Mỹ ở Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội), nhận xét, thịt bò nhập khẩu có rất nhiều giá khác nhau, chất lượng cũng tuỳ vào mức giá mình nhập.
Là người trực tiếp làm việc với các nhà phân phối thịt bò bên Úc để nhập mặt hàng này về bán mà chưa bao giờ anh Lâm thấy giá rẻ như trên thị trường hiện nay. Lõi vai bò Úc anh bán giá 350.000 đồng/kg và có xu hướng tăng do nguồn cung bên Úc bị gián đoạn vì dịch Covid-19.
“Nếu chỉ nhìn miếng thịt bò Úc bán trên mạng thì không thể khẳng định được chất lượng ngon hay không ngon. Phải ăn trực tiếp mới cảm nhận được. Tuy nhiên, vì chúng có giá quá rẻ nên mọi người cũng nên cẩn trọng”, anh nói.
Bạn cũng có thể thích