Bí quyết giúp trẻ giảm triệu chứng táo bón tại nhà.

Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều trẻ thường gặp tình trạng táo bón. Dưới đây là 3 mẹo đơn giản các mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà để giúp trẻ giảm triệu chứng táo bón.
Uống nhiều nước
Ngay khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu táo bón, các bà mẹ cần chủ động cho trẻ uống nhiều nước. Hãy khuyến khích trẻ uống từ 1 – 1,2 lít nước hàng ngày và điều này sẽ giúp hệ tuần hoàn của trẻ được kích thích liên tục, giúp thải các độc tố trong cơ thể cũng như iúp hạn chế các triệu chứng táo bón.
Đây được xem là phương pháp điều trị táo bón cho trẻ tại nhà đơn giản mang lại hiệu quả, an toàn nhất mà các bà mẹ có thể áp dụng.

Ảnh minh họa

Bổ sung rau xanh, hoa quả
Bên cạnh việc uống nước, các bà mẹ cũng cần lưu ý trong thực đơn mỗi ngày của trẻ cần tăng lượng rau xanh, hoa quả. Sau những ngày Tết nạp nhiều lượng thịt và tinh bột, vì vậy việc bổ sung chất xơ và các vitamin cần thiết trong bữa ăn của trẻ sẽ giúp dạ dày tiêu hóa tốt, đào thải chất độc tối một dễ dàng hơn.
Các bà mẹ cũng nên lưu ý lựa chọn bổ sung cho trẻ những loại rau xanh có tác dụng nhuận tràng như rau khoai lang, mồng tơi, rau đay hoặc các loại hoa quả như đu đủ, cam, bưởi…
Nếu trong trường hợp trẻ không thích ăn rau xanh, các mẹ có thể thay đổi cách chế biến, trình bày món ăn hoặc ép lấy nước để các bé có thể uống. Đây cũng được xem là phương pháp hiệu quả bên cạnh việc khuyến khích trẻ ăn trực tiếp.
Massage bụng cho trẻ
Vào mỗi tối trước khi đi ngủ, các mẹ hãy massage bụng nhẹ nhàng cho trẻ trong khoảng 10 phút. Việc massage bụng cho trẻ sẽ làm kích thích nhu động ruột của các bé, hỗ trợ bụng được dễ chịu sau mỗi bữa ăn no, cũng như đào thải được dễ dàng hơn.
Phương pháp xoa bụng cũng khá đơn giản, các mẹ có thể áp lòng bàn tay vào rốn trẻ (trước đó nên làm lòng bàn tay thật ấm), sau đó xoa bụng trẻ theo vòng tròn, từ trái qua phải, dọc theo khung đại tràng.
Hãy lặp lại việc xoa bụng từ 2 – 3 lần mỗi tối sẽ giúp bụng các bé dễ chịu, giảm được các triệu chứng táo bón.  
Hoài Thanh/Theo Healthline
Bạn cũng có thể thích