BEST Express chỉ mất 0.5 giây để phân loại 1 bưu kiện

Tập đoàn BEST Inc vừa vận hành trung tâm phân loại hàng hoá Bắc Ninh vào ngày 6/11 rộng hơn 45,000 m2 tại Từ Sơn, Bắc Ninh. Đây là trung tâm phân loại hàng hóa lớn nhất Đông Nam Á của tập đoàn, khi đi vào hoạt động, trung tâm này dự kiến tạo ra nguồn việc làm cho khoảng 400 lao động trên địa bàn.
Toàn cảnh trung tâm phân loại có quy mô lớn nhất Khu vực Đông Nam Á của BEST Inc.

Với công suất phân loại 05 giây cho một kiện hàng dưới 3kg và 2 giây để phân loại một kiện hàng trên 3kg, trung tâm phân loại Bắc Ninh đóng vai trò quan trọng trong dây chuyền phân loại và điều phối hàng hóa cho BEST Express tại Việt Nam, góp phần rút ngắn đáng kể thời gian phân loại và vận chuyển cho mỗi bưu kiện, đưa hàng hoá đến tay khách hàng nhanh chóng và an toàn hơn.

Trung tâm được xây dựng gồm 2 khu vực hoạt động với chức năng khác nhau: Khu nhập hàng (inbound) và khu xuất hàng (outbound).

Hệ thống cân, đo và quét mã vạch tự động giúp phân loại chính xác và hiệu quả
Tại khu nhập hàng, hệ thống phân loại tự động đai sẽ xử lý những bưu kiện nhỏ có trọng lượng quy đổi dưới 3kg bằng thiết bị phân loại tự động đai chéo tốc độ cao, công nghệ nhận dạng mã vạch theo thời gian thực cùng camera quét hình ảnh và công nghệ theo dõi thông tin gói hàng WCS.
Hệ thống phân loại tự động đai chéo với tổng số 350 ô chia chọn cho công suất phân loại cực đại lên đến 28,000 bưu kiện mỗi giờ. Thời gian trung bình để hoàn thành việc phân loại một bưu kiện có khối lượng nhỏ hơn 3 kg là 0,5 giây.
Hệ thống phân loại tự động ma trận xử lý những bưu kiện có trọng lượng quy đổi trên 3kg, phân loại hai chiều với 10 băng chuyền cho công suất cực đại hơn 15.000 bưu kiện mỗi ; trong đó,chỉ mất 2s để phân loại một bưu kiện,  với tỷ lệ hư hỏng khi phân loại ở mức nhỏ hơn 0,01%. Băng chuyền được bố trí phân tầng riêng biệt, nhờ đó hàng hóa luôn được luân chuyển nhịp nhàng ngay cả trong giờ cao điểm.
Hệ thống băng chuyền tự động tác độ cao cho năng suất phân loại ấn tượng
Khu xuất hàng được phân chia thành 4 cụm chính theo vùng địa lý: Cụm 1 là nội thành Hà Nội; cụm 2,3,4 là liên tỉnh.
Việc phân chia hàng hóa theo khu vực địa lý giúp gia tăng tốc độ xử lý hàng hóa, tối ưu hóa thời gian vận chuyển, rút ngắn thời gian kết nối giữa Trung tâm phân loại (kho tổng) với các bưu cục phát, từ đó giảm chi phí và thời gian vận hành trên toàn hệ thống.
“Trước đó, chúng tôi đã đầu tư xây dựng trung tâm phân loại hàng hoá quy mô lớn tại TP HCM. Tuy nhiên, để đẩy mạnh tốc độ xử lý hàng hoá và mở rộng phục vụ nhu cầu giao vận tải các tỉnh thành trọng điểm phía Bắc nhanh chóng hơn, chúng tôi quyết định xây dựng thêm trung tâm phân loại Bắc Ninh. BEST Express cố gắng hoàn thành chỉ trong 3 tháng để có thể nhanh chóng vận hành phục vụ nhu cầu của các khách hàng và đối tác một cách tốt nhất”, ông Nelson Wu – Tổng giám đốc BEST Inc. Việt Nam cho biết.
Ông Nelson Wu chia sẻ lý do chọn Bắc Ninh là địa điểm xây dựng do có địa thế thuận lợi, tập trung nhiều khu công nghiệp được đầu tư hiện đại bậc nhất tại phía Bắc, giáp với các tỉnh, thành phố trọng điểm về kinh tế như Hà Nội, Hải Phòng,…. nên giao thông thuận lợi, giúp việc vận chuyển, giao thương tốt hơn.
Hiện tại, trung tâm có khoảng 400 công nhân, kỹ sư lành nghề đang làm việc. Đội ngũ nhân sự của BEST Express giàu kinh nghiệm giúp vận hành những hệ thống máy móc hiện đại một cách an toàn, hiệu quả nhất.
Thanh Thư
Ảnh: Tùng Đinh
Bạn cũng có thể thích