Bệnh gan nhiễm mỡ và những hiểu lầm thường gặp

Tỷ lệ người mắc gan nhiễm mỡ ngày càng cao. Tuy nhiên nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về căn bệnh này dẫn đến những sai lầm trong phòng và điều trị bệnh

Gan nhiễm mỡ là bệnh liên quan chủ yếu đến chế độ luyện tập, ăn uống. Việc ăn uống quá độ, thiếu lành mạnh và ít vận động cơ thể làm calo dư thừa chuyển hóa thành mỡ tích tụ trong gan gây gan nhiễm mỡ.

Để đạt hiệu quả trong điều trị căn bệnh này, cần tránh những hiểu lầm phổ biến sau:

Gan nhiễm mỡ nhẹ không nguy hiểm

Gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ có thể không gây đau đớn, không có triệu chứng rõ ràng nên nhiều người cho rằng ở mức nhẹ thì bệnh này không gây hại, không nguy hiểm nên không cần điều trị.

Đây là quan điểm hết sức sai lầm vì mặc dù nhiễm mỡ gan nhẹ không cần dùng thuốc nhưng người bệnh luôn cần chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và điều độ trong tập thể dục rèn luyện sức khỏe để bệnh không diễn biến nặng. Nếu không đảm bảo chế độ dinh dưỡng và tập luyện sẽ khiến bệnh trở nặng hơn, nghiêm trọng có thể gây viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Chỉ người béo mới mắc gan nhiễm mỡ

Mặc dù người béo phì rất dễ bị gan nhiễm mỡ nhưng không có nghĩa người gầy thì an toàn với căn bệnh này.

Béo phì chỉ là một trong số những nguyên nhân phổ biến của gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố khác có thể gây bệnh như di truyền chuyển hóa, kháng insulin, sử dụng nhiều bia rượu, đồ uống có cồn, lạm dụng thuốc…

Do vậy người gầy vẫn có thể mắc gan nhiễm mỡ, đặc biệt ở một số người giảm cân quá nhanh hoặc gầy nhanh chóng trong thời gian ngắn, gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa mỡ ở gan.

Gan nhiễm mỡ chắc chắn sẽ dẫn đến xơ gan

Đây là một nhận định không đúng đắn trong điều trị gan nhiễm mỡ. Bởi vì phần lớn nhiễm mỡ gan liên quan đến chế độ ăn uống. Do vậy nếu điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, chăm luyện tập sức khỏe thì lượng mỡ thừa tích tụ có thể giảm dần, thậm chí là biến mất.

Trường hợp gan nhiễm mỡ do rượu có thể dễ chuyển thành xơ gan hơn. Tuy nhiên, nếu người bệnh có phương pháp điều trị đúng đắn, kiêng rượu hoàn toàn, tích cực áp dụng các phương pháp chữa trị khoa học có thể ngăn chặn gan nhiễm mỡ chuyển hóa thành xơ gan.

Tránh gan nhiễm mỡ bằng việc ăn chay hoàn toàn

Nhiều người cho rằng gan nhiễm mỡ là do ăn quá nhiều thịt, do đó không ăn thịt, chỉ ăn chay sẽ tránh được bệnh này. Đây là quan niệm sai lầm vì không chỉ mỡ động vật, rất nhiều thành phần thức ăn khác như tinh bột, đường đều có thể gây gan nhiễm mỡ nếu cơ thể hấp thụ một cách quá độ.

Lạm dụng thuốc

Hiện chưa có thuốc đặc trị cho gan nhiễm mỡ, tuy nhiên có nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Một số bệnh nhân vì nóng lòng muốn khỏi bệnh nên lạm dụng thuốc hỗ trợ điều trị mà không hiểu rõ công dụng cũng như tác hại của các loại thuốc nếu không được sử dụng đúng cách. Đây là một việc làm hết sức sai lầm.

Gan nhiễm mỡ chủ yếu do thói quen sinh hoạt, ăn uống do vậy trong điều trị cần điều chỉnh và thực hiện lối sống khoa học, tăng cường vận động, hạn chế ăn quá nhiều, kiêng rượu bia và luôn tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Việc lạm dụng các loại thuốc một cách mù quáng, máy móc có thể khiến bệnh nặng hơn.

Sưu tầm/TH

Bạn cũng có thể thích