Bảo vệ sức khỏe răng miệng phải đánh răng đúng cách

Răng miệng được vệ sinh sạch sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng. Nhưng nhiều người nhầm tưởng rằng đánh răng nhiều lần là sạch mà không nhận ra rằng chỉ đánh răng đúng cách mới giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng.
Vệ sinh răng miệng là điều mọi người thực hiện hàng ngày. Nhưng nếu không làm đúng cách, việc vệ sinh răng miệng sẽ trở thành việc vô ích và lãng phí.
Thực hiện đánh răng hàng ngày vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ là cách phổ biến nhất giữ hàm răng khỏe, trắng sáng. Tuy nhiên, không ai biết rằng mình có đang đánh răng đúng cách hay không. Tìm hiểu một vài quy tắc về đánh răng đúng cách để giữ vệ sinh răng miệng.
1. Giữ bàn chải sạch sẽ
Sau khi sử dụng bàn chải đánh răng, bạn cần rửa lại bằng một lần nước sạch nên sẽ gây ra hiện tượng ẩm ướt. Do đó, điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn bám lại.
Để giữ bàn chải sạch sẽ bạn cần rửa sạch bàn chải trước và sau khi sử dụng. Nên bảo quản bàn chải đánh răng ở nơi thoáng mát, để bàn chải khô ráo, điều này sẽ tránh vi khuẩn sinh sôi.
Lưu ý, để đảm bảo sức khỏe răng miệng thì sau thời gian khoảng 2 đến 3 tháng bạn cần thay bàn chải đánh răng một lần. Theo thời gian sử dụng, bàn chải đánh răng sẽ có dấu hiệu xuống cấp và không giúp làm sạch răng miệng nữa.
2. Cách chải răng đúng cách
Không nên chải răng quá mạnh là cách chải răng đúng cách. Hành động chải răng quá mạnh và nhiều lần là thói quen không tốt cho hàm răng. Thay vì chải răng mạnh, bạn chỉ nên tập thói quen chải răng từ từ, nhẹ nhàng theo chuyển động tròn.
Ngoài ra, cần lựa chọn sử dụng các loại bàn chải có phần lông mềm, phía tay cầm góc cạnh để giảm bớt áp lực lên hàm răng. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng tụt nướu lợi và không gây bào mòn lớp men răng.
Đánh răng đúng cách là đánh sáng và tối để bảo vệ sức khỏe răng miệng – Ảnh Internet
3. Đánh răng đúng cách là đánh ít nhất 2 phút mỗi lần
Đa số mọi người chỉ có thói quen chải sạch răng, chải đều khắp một đến 2 lượt các vị trí từ dưới, trên, trái phải chứ không quan tâm đến việc chải răng trong khoảng thời gian bao lâu.
Tuy nhiên, hành động chải răng quá nhanh không làm sạch hết các mảng bám trên răng còn vô tình tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, điều này gây ra tình trạng sâu răng và khiến hơi thở của bạn có mùi.
Cách đánh răng đúng cách là cần thực hiện đánh răng ít nhất 2 phút mỗi ngày giúp đảm bảo răng lợi khỏe mạnh, được vệ sinh hoàn toàn.
4. Đừng quên đánh mặt trong của răng
Hướng dẫn đánh răng đúng cách là cần đánh cả mặt trong của răng. Nhiều người trong lúc đánh răng vô tình chỉ đánh mặt ngoài do quan tâm đến mặt ngoài của răng hơn. Tuy nhiên, khi đánh răng bạn không thể chỉ tập trung mặt ngoài của răng. Việc cẩn thận làm sạch mặt trong và các ngóc ngách của hàm răng sẽ giúp bạn có hàm răng khỏe, khoang miệng sạch sẽ và hơi thở không phát ra mùi khó chịu.
 Thực hiện quá trình chải răng đúng cách – Ảnh Internet
Cách chải răng đúng cách được thực hiện theo quy trình:
– Chải răng từ mặt ngoài, sau đó thực hiện lần lượt tới mặt hàm từ trên xuống dưới.
– Luôn thực hiện chải răng theo chuyển động tròn.
– Chải sạch mặt nhai theo chuyển động ngang.
– Đánh răng không đồng nghĩa với việc chỉ cần đánh răng đúng cách, bạn không được bỏ qua chải lưỡi khi đánh răng vì điều này sẽ giúp lưỡi bạn sạch sẽ, hơi thở không có mùi.
5. Thực hiện đánh răng sau khi ăn khoảng 30 phút
Thói quen đánh răng ngay sau khi ăn khiến nhiều người nhầm tưởng rằng điều này giúp răng miệng nhanh chóng được loại bỏ các vụn thức ăn còn đọng lại. Ngoài ra, việc đánh răng ngay sau khi ăn còn giúp bạn phòng tránh bệnh sâu răng.
Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Đánh răng ngay sau khi ăn lại là thói quen gây hại cho hàm răng bởi lượng axit của răng sau khi ăn là rất cao.
Khi bạn đánh răng ngay sau khi ăn sẽ khiến cho lớp men răng bị bào mòn và gây tổn thương đến răng.
Vì thế, đánh răng đúng cách là đánh răng sau khi ăn 30 phút. Duy trì thói quen này sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng.
TH
Bạn cũng có thể thích