Bạn nên làm gì khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở

Theo khuyến cáo Bộ Y tế, khi có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở thay vì tự mua thuốc uống như trước, người bệnh cần tự cách ly và gọi đường dây nóng để được tư vấn.
Đầu tiên, người bệnh cần đeo khẩu trang và tự cách ly một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét.
Sau đó, gọi điện thoại cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc Bộ Y tế (19009095) để được tư vấn, đến cơ sở y tế để khám và điều trị. Lưu ý, phải đeo khẩu trang đúng cách trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế, không đưa tay tháo mở.
Ho khan là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị ho khan kéo dài nhanh nhất
Che kín mũi, miệng khi họ hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay, hoặc khăn vải, khăn tay, khăn giấy. Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.
Rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy. Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa… Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học. Thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan.
Ngày 19/5, TP HCM ghi nhận một ca Covid-19 mà trước đó bệnh nhân sốt, tự uống thuốc và di chuyển nhiều nơi trước khi phát hiện dương tính nCoV.
Sở Y tế TP HCM cũng đã yêu cầu người bán thuốc hướng dẫn người đến mua thuốc điều trị triệu chứng đường hô hấp hoặc sốt, ho, đau họng, khó thở, phải khai báo y tế. Yêu cầu này nhằm phát hiện sớm người nghi nhiễm trong cộng đồng, trước diễn biến phức tạp của Covid-19. Thành phố sẽ xử lý nghiêm các cơ sở nhà thuốc không thực hiện và để lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.
Tính đến 27/4 đến sáng 21/5, cả nước ghi nhận 1.786 ca nhiễm, dịch lan ra 30 tỉnh thành, xuất hiện đồng thời nhiều ổ dịch, chuỗi lây nhiễm. Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng thực hiện tốt Thông điệp 5K để chống dịch, bao gồm Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.
Lê Cầm
Bạn cũng có thể thích