Bà Huỳnh Hải Yến – Nhà sáng lập và điều hành thương hiệu NauNau và Y25 Perfume

 năm trước, bà Huỳnh Hải Yến bắt đầu khởi nghiệp với những thỏi son dưỡng môi, nước hoa khô trong thời gian “không biết làm gì” sau khi đóng cửa hệ thống spa đang ăn nên làm ra. 8 năm sau, bà sở hữu thương hiệu mỹ phẩm NauNau “made in Vietnam” đủ sức cạnh tranh với mỹ phẩm ngoại nhập và một thương hiệu chuyên về nước hoa Niche mang tên Y25 Perfume, hướng đến phân khúc cao cấp.
Bà Huỳnh Hải Yến - Nhà sáng lập và điều hành thương hiệu NauNau và Y25 Perfume: “Hòa ái nhưng phải có bản sắc”

Lời tòa soạn: Nữ doanh nhân Việt: Bản lĩnh – Trí tuệ – Từ ái

Báo cáo “Chỉ số nữ doanh nhân 2020” (MIWE 2020) của Mastercard vừa công bố, Việt Nam có 26,5% tổng số doanh nghiệp trên cả nước do phụ nữ làm chủ, xếp thứ 9 trên 58 nền kinh tế được nghiên cứu về số phụ nữ trong vai trò lãnh đạo và tham gia vào lực lượng lao động. 23% nữ lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, mỗi ngày họ dành 6 giờ trở lên để làm việc nhà và chăm sóc gia đình. Nữ doanh nhân Việt Nam ngày càng có vai trò trong xã hội hiện đại, đang “gánh” tròn cả hai vai khá thành công, đặc biệt là trong kinh doanh.

Doanh Nhân Sài Gòn giới thiệu đến bạn đọc một số gương mặt tiêu biểu.

Bài 1: Bà Thanh Nguyễn – Giám đốc Điều hành và Truyền cảm hứng hạnh phúc công ty Anphabe: “Doanh nghiệp hạnh phúc sẽ phát triển vững bền”

Bài 2: Bà Nguyễn Thủy Hằng Giang – Giám đốc Vận hành Đông A Books và Nhà sách Cá Chép: “Niềm tin là khởi đầu của mọi thành công”

Bài 3: Bà Huỳnh Hải Yến – Nhà sáng lập và điều hành thương hiệu NauNau và Y25 Perfume: “Hòa ái nhưng phải có bản sắc”

Khơi dậy niềm tự hào mỹ phẩm Việt
Bà Yến nói, chìa khóa giúp thương hiệu đứng vững trong 8 năm qua chính là “luôn luôn cố gắng cải tiến” trong mọi khâu, từ nghiên cứu sản phẩm, thị trường cho đến cách vận hành và marketing. “Quan trọng nhất là xây dựng được một đội ngũ và công sự đồng lòng. Chỉ cần một cá nhân đi chệch hướng, cả bộ máy sẽ chậm lại. Tôi tin, chỉ cần một đội ngũ mạnh và đồng tâm hiệp lực, doanh nghiệp sẽ phát triển tốt”. Tuy nhiên, tôi nghĩ, còn một yếu tố nữa làm nên thành công của NauNau và Y25 Perfume như hiện tại chính là niềm tin, sự kiên định của bà Yến. Từ những hoài nghi ban đầu của người dùng về mỹ phẩm “made in Vietnam”, bằng niềm tin ấy, bà đã vượt qua trở lực để khơi dậy niềm tự hào về ngành làm đẹp với các sản phẩm thuần Việt.
Từ những sản phẩm bỏ túi, giản đơn ban đầu, NauNau hiện có 6 dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu khác nhau của người dùng, gồm: dòng sản phẩm chăm sóc da mặt, dòng sản phẩm chăm sóc da toàn thân, chăm sóc tóc, dòng sản phẩm cho không gian sống như nến thơm, xịt phòng thiên nhiên, xịt thơm vải vóc, chăn gối, bình khuếch tán hương, dòng sản phẩm Aromatherapy, trị liệu tinh thần, dòng nước hoa thiên nhiên và dòng mỹ phẩm trang điểm. Bà Yến bật mí, trong năm 2021, NauNau dự kiến ra mắt dòng sản phẩm chăm sóc toàn diện Unisex. Sản phẩm của NauNau đã có mặt tại các thị trường Mỹ, Nhật, Úc bên cạnh thị trường Việt Nam.
Trong khi đó, Y25 ghi dấu ấn với bộ sưu tập nước hoa mang tên Scents of Vietnam giới thiệu ra thế giới những mùi hương đặc trưng của các thành phố ở Việt Nam. Tiếp nối đó là sản phẩm lấy cảm hứng từ các tác phẩm nghệ thuật như phim ảnh, tranh vẽ, tiểu thuyết… Năm 2019, các mùi hương của Y25 được trưng bày trang trọng ở Vendome, trong khuôn khổ Paris Fashion Week, được rất nhiều khách hàng bày tỏ sự yêu thích. Dòng nước hoa này đặc biệt được ưa chuộng ở Mỹ và Úc – một giấc mơ của các nhà hương liệu Việt. “Khách hàng thích sự khác biệt của nó từ packaging với nguyên liệu gốm sứ, chi tiết nắp bọc da khâu tay đến những thành phần đặc biệt trong nước hoa” – bà Yến nói.
Chia sẻ về cách vận hành, nghiên cứu hai thương hiệu ở hai phân khúc khác nhau về tệp khách hàng và thị trường mục tiêu, bà Yến cho biết: “Tùy từng thời điểm mà tôi sẽ tập trung vào Y25 hoặc NauNau. Y25 mang dấu ấn cá nhân của tôi nhiều hơn. Và nó cũng là nơi để tôi thoả sức sáng tạo mà không bị gò bó bởi thị hiếu hay nhu cầu của khách hàng. Khách hàng của Y25 là những người có trình độ hiểu biết và gu thẩm mỹ cao, họ quan tâm đến câu chuyện đến nguồn gốc nguyên liệu của mùi hương hơn là chỉ dùng để làm thơm cơ thể. Tuy là một phân khúc nhỏ trên thị trường, nhưng tôi nghĩ chúng ta cần phải phát triển dòng sản phẩm cho họ, nếu không họ sẽ mãi thuộc về những thương hiệu nước ngoài. Đó sẽ là điều rất đáng tiếc”.
Vận hành từ xa 
Làm đẹp là lĩnh vực nhiều thách thức, đòi hỏi sự nhanh nhạy, kịp thời trong mọi khâu bởi nhu cầu của khách hàng liên tục thay đổi và sự cạnh tranh từ các thương hiệu, tập đoàn là rất lớn. Bà Yến bộc bạch: “Người làm kinh doanh dễ bị sa đà và cuốn đi vì phải đạt được doanh thu, chiếm lĩnh thị trường… Nhưng tôi luôn tự nhắc mình mỗi ngày, tôi làm điều này vì cái gì, tại sao tôi làm nó, và nếu không làm thì sẽ thế nào. Tôi luôn muốn giữ bản sắc của chính mình. Hoà ái nhưng vẫn có nét riêng. Và tôi không ngừng khám phá và tìm tòi cái mới để duy trì nguồn cảm hứng cho chính mình, để mỗi sản phẩm ra mắt là kết quả của những ngày làm việc trong hạnh phúc chứ không phải dưới bất kỳ áp lực nào”.
DSC08492-1682-1615958061.jpg
Ba năm trước, khi NauNau đang trên đà phát triển, bà Yến quyết định sang Úc để vừa chăm lo việc học của hai cô con gái, vừa phát triển thị trường tại đây. Đồng nghĩa, bà chuyển giao toàn bộ quy trình cho đội ngũ ở Việt Nam và đóng vai trò quan sát từ xa. NauNau vẫn tiếp tục chứng minh vị thế, có thêm nhiều sản phẩm mới, mở rộng hệ thống online và offline. Bà Yến thành thật chia sẻ, điều hành từ xa là chuyện không hề đơn giản. Bà có hai điều may mắn. Thứ nhất, sự chênh lệch múi giờ không quá lớn. Thứ hai, bà luôn nhận được nhiều sự giúp đỡ từ bạn bè và gia đình. Không chỉ được đón nhận rộng rãi từ những sản phẩm sẵn có, NauNau còn được truyền miệng và được nhiều đối tác tìm đến. “Làm việc hết sức, hết lòng, tận tâm trong từng công việc nhỏ. Công sức của mình sẽ được đền đáp. Ngoài ra cũng phải trang bị cho mình sự sẵn sàng để nếu có cơ hội vụt qua thì mình sẽ bắt lấy” – bà Yến nói.
Năm 2020 là một năm khó khăn chung trên toàn thế giới vì dịch Covid-19 đã xảy ra đảo lộn mọi thứ, tuy nhiên NauNau vẫn đạt được mức tăng trưởng ấn tượng về doanh thu, hơn 37% so với 2019. “Đó là một thành quả mà chúng tôi vô cùng tự hào, nên đã cố gắng hết sức để đáp lại sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng bằng nhiều chương trình và hoạt động hỗ trợ cộng đồng như ủng hộ chương trình Trồng Rừng, ủng hộ quỹ Nhà Chống Lũ, quỹ Nguyễn Hiến Lê giúp các bé có hoàn cảnh khó khăn đến trường và nhiều hoạt động khác nữa”.
Dòng sản phẩm Aromatherapy, trị liệu tinh thần ra đời trong chính giai đoạn giãn cách xã hội với mong mỏi “giúp được nhiều người bình tâm hơn, quan tâm sức khỏe tinh thần nhiều hơn”. “Trong năm 2021, chúng tôi vẫn tiếp tục đi theo hướng chăm sóc tinh thần chứ không chỉ làm đẹp bên ngoài. Và quan trọng hơn nữa là lan toả lối sống xanh để mọi người cảm thấy yêu cuộc sống và muốn cống hiến nhiều hơn cho xã hội. NauNau sẽ có một nhà máy xanh, cùng hợp tác với nhiều vùng nguyên liệu cho ra đời nhiều sản phẩm “thực sự Việt Nam” – bà Yến chia sẻ.
Bạn cũng có thể thích