Alibaba đã hoàn tất thương vụ trị giá 400 triệu đô cho 5,5% cổ phần của The Crown X

Masan vừa thông báo Alibaba và đối tác Baring Private Equity Asia đã hoàn thành xong việc mua cổ phần tại đơn vị thành viên của tập đoàn The Crown X.

Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (Masan Group) vừa công bố đã hoàn tất phát hành 5,5% cổ phần mới của The CrownX cho Tập đoàn Alibaba và đối tác, với tổng trị giá 400 triệu USD.

Việc ký kết giao dịch đã được công bố lần đầu vào ngày 18/5.

Crown X là nền tảng tiêu dùng tiêu dùng bán lẻ hợp nhất lợi ích của Masan tại Masan Consumer Holdings và VinCommerce. Được biết, sứ mệnh khi thành lập của The Crown X là hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một “Point of Life”: Tích hợp xuyên suốt từ online đến offline để phục vụ đa dạng nhu cầu sản phẩm và dịch vụ của người tiêu dùng Việt Nam.

Ông Danny Le, Tổng giám đốc Tập đoàn Masan kỳ vọng thương vụ sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hiện thực hóa tầm nhìn trên.

Theo ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc AFA Research & Education, nền tảng Point of Life mà Masan đang nhắm đến là kiểm soát toàn bộ hệ thống tiêu dùng, phục vụ 96 triệu dân đang có mức thu nhập tăng trưởng tốt tại Việt Nam.

Thương vụ sẽ giúp Masan hiện thực hóa tầm nhìn

Vị chuyên gia nhận định thương vụ Alibaba đầu tư 400 triệu USD vào The CrownX mới chỉ là điểm bắt đầu, mang tính chiến lược. Dự báo các bên có thể sẽ hợp tác sâu hơn và tiến tới những vòng gọi vốn tiếp theo.

Thông qua giao dịch này, giá trị của Crown X lên tới 6,9 tỷ USD (trước phát hành) cho 100% vốn chủ sở hữu, quy đổi trị giá mỗi cổ phần là 93,5 USD (khoảng 2.150.000 đồng). Sau đợt phát hành, Masan vẫn còn nắm giữ 80,2% tỷ lệ sở hữu tại The Crown X.

Trong phạm vi giao dịch, VinCommerce (VCM) sẽ thỏa thuận hợp tác chiến lược với Lazada – nền tảng thương mại điện tử tại Đông Nam Á của Alibaba.

Theo đó VCM đóng vai trò là nhà bán lẻ nhu yếu phẩm hàng đầu trên nền tảng thương mại điện tử Lazada. Hai bên sẽ cùng chia sẻ hiểu biết và kinh nghiệm để thúc đẩy nhu yếu phẩm trở thành ngành hàng chủ chốt của thương mại điện tử. Đồng thời tập trung phát triển tính năng cung ứng hàng hóa cho các đơn hàng online tại các điểm bán cửa hàng, siêu thị thuộc VCM

Tuy được mua sắm với tần suất hàng ngày, nhưng việc các kênh online cung cấp các mặt hàng nhu yếu phẩm hàng ngày cho người dân vẫn còn rất hạn chế. Masan có kế hoạch nâng tổng giá trị hàng hóa từ kênh online của The CrownX chiếm ít nhất 5% tổng doanh số bán hàng của Công ty trong tương lai gần.

Bên cạnh thương vụ, Masan cũng đang thực hiện những bước chiến lược khác như thay đổi tên chuỗi bán lẻ VinMart thành WinMart. Theo ông Trương Công Thắng – Tổng giám đốc VinCommerce, sự thay đổi trên không chỉ thay đổi về mặt bên ngoài và sẽ thay đổi cả chất bên trong.

Ngoài ra, Tập đoàn Masan cũng đã bán 16,26% cổ phần VinCommerce cho đối tác SK Group (Hàn Quốc) với tổng giá trị tiền mặt là 410 triệu USD. Masan đã thu về hơn 800 triệu USD từ hai thương vụ bán cổ phần đình đám gần đây.

H.S

Bạn cũng có thể thích