8 tòa nhà kỳ lạ cảm giác như đưa con người đến thế giới vũ trụ mê hoặc

Mọi người đều nghe nói về 7 kỳ quan thế giới từ thời cổ đại. Nhưng bạn có tin hay không, thậm chí có những công trình kiến trúc lộng lẫy hơn đáng để chúng ta quan tâm.

1. Kunsthaus Graz ở Graz, Áo

Phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại này được gọi là “Người ngoài hành tinh thân thiện”. Một số người nhìn thấy tòa nhà này có hình trái tim của một con cá voi hoặc một chiếc bánh ăn dặm. Kunsthaus được xây dựng theo phong cách sáng tạo của kiến trúc blob – phong trào kiến trúc trong đó các tòa nhà có dạng hữu cơ, hình con amip. Hơn nữa, phòng trưng bày này còn phát sáng vào ban đêm.

2. Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha

Đây là một trong những tòa nhà ngoạn mục nhất thế giới theo phong cách kiến trúc giải tỏa kết cấu. Kiến trúc sư Philip Johnson đã mô tả nó là “tòa nhà vĩ đại nhất trong thời đại của chúng ta”. Bảo tàng có cả triển lãm vĩnh viễn và tạm thời. Triển lãm thường trực được dành cho nghệ thuật của thế kỷ 20.

3. Trung tâm mua sắm Emporia ở Malmo, Thụy Điển

Trung tâm mua sắm này là lớn nhất ở Scandinavia. Kính uốn cong kép bao quanh khe chéo cắt qua tòa nhà như thể nó sắp rơi xuống. Bên trong, du khách và người mua sắm có thể tìm thấy thang cuốn đầy màu sắc, xích đu thay vì ngồi băng ghế và vườn treo.

4. Trung tâm Heydar Aliyev ở Baku, Azerbaijan

Trung tâm Heydar Aliyev có lẽ là tòa nhà gây tò mò và được công nhận nhiều nhất ở Baku. Nữ kiến trúc sư xuất sắc Zaha Hadid – yêu thích những hình dạng “người ngoài hành tinh”, đã thiết kế ra tòa nhà nhà. Bên trong tòa nhà có các phòng triển lãm và văn phòng.

5. Thành phố Nghệ thuật và Khoa học ở Valencia, Tây Ban Nha

Đây là một ví dụ nổi bật hơn về kiến trúc hiện đại, và nó nằm ngay trên mặt nước ở giữa công viên. Nó khiến mọi người liên tưởng đến bộ xương của một con quái vật. Khu phức hợp bao gồm 5 tòa nhà: quảng trường có mái che, rạp chiếu phim IMAX, công viên, bảo tàng khoa học và công viên hải dương học.

6. Atomium ở Brussels, Bỉ

Những người nhìn thấy tòa nhà có thể nghĩ rằng nó chỉ là một tác phẩm điêu khắc khổng lồ làm bằng kim loại. Tuy nhiên, đây là một tòa nhà đầy đủ tính năng. Bằng cách đi theo các ống, người ta có thể di chuyển giữa các quả cầu và đến bảo tàng khoa học hoặc nhà hàng. Atomium mô tả 9 nguyên tử sắt trong hình dạng của một ô đơn vị lập phương tâm của một tinh thể sắt.

7. Những ngôi nhà hình khối ở Rotterdam, Hà Lan

40 ngôi nhà trên phố Overblaak ở Rotterdam bị đảo lộn. Những ngôi nhà được kiến trúc sư Piet Blom thiết kế. Và tất cả các bức tường và cửa sổ đều có góc nghiêng 45 độ. Có những căn hộ riêng bên trong những ngôi nhà hình khối này.

8. Một khách sạn đáng kinh ngạc trên dãy Alps

Khách sạn này được lên kế hoạch xây dựng trên dãy núi Alps. Người tạo ra tòa nhà là Andrii Rozhko, và anh ấy đã lấy cảm hứng từ phong cảnh núi non hùng vĩ. Khách sạn ôm lấy một vách đá gồ ghề và có mặt tiền bằng kính nổi bật.

Ngọc Huyền – Theo brightside

Bạn cũng có thể thích