8 điều phụ huynh nên làm nếu muốn tốt cho con

Không chia sẻ quá nhiều về con trên Internet, khuyến khích chúng làm việc nhà, đi du lịch là những gì phụ huynh nên làm.
1. Không che giấu sự thật
Theo một nghiên cứu từ Singapore, những đứa trẻ bị bố mẹ nói dối, ngay cả khi những lời nói dối đó chỉ để che giấu một sự thật có thể gây tổn thương, có thể gặp khó khăn hơn trong việc thích nghi với cuộc sống khi trưởng thành.
Khi đứa trẻ hỏi một câu hỏi hóc búa, nói dối có vẻ là cách dễ dàng nhất. Nhưng điều đó có thể gửi đến đứa trẻ một thông điệp mâu thuẫn, đặc biệt là khi chúng luôn được dạy phải trung thực. Bố mẹ che giấu những sự thật còn dẫn đến việc trẻ có nhiều khả năng nói dối bố mẹ hơn khi chúng lớn lên và bắt đầu có hành vi tiêu cực.
2. Không chia sẻ quá nhiều về con trên Internet
Trong thời đại Internet, nhiều trẻ đã gặp phải hình thức vi phạm quyền riêng tư mới: bố mẹ chia sẻ ảnh và thông tin về chúng trên mạng xã hội. Nhiều người có ảnh hưởng kiểu “bà mẹ trên Instagram” thậm chí đã xây dựng sự nghiệp bằng cách giới thiệu cuộc sống của con với thế giới. Điều này không chỉ gây nguy hiểm bởi những tác động từ bên ngoài mà còn khiến trẻ cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến lòng tự trọng về lâu dài.
Ảnh: Bright Side.

Ảnh: Bright Side.

3. Khuyến khích con đi du lịch
Đi du lịch là cách để được gặp gỡ những người mới, thử những món ăn mới, thăm quan những địa điểm mới và trải nghiệm những nền văn hoá mới.
Trẻ cũng có thể được hưởng lợi từ việc nhìn ra thế giới. Du lịch khơi dậy trí tò mò của chúng, khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề nhanh chóng. Hoạt động này cũng giúp trẻ độc lập và tự tin hơn. Khi trưởng thành, chúng có xu hướng cởi mở, hướng ngoại và tôn trọng. Điều này đúng với cả du lịch quốc tế và nội địa.
4. Để con làm việc nhà
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống sau này. Những công việc phù hợp với lứa tuổi của trẻ sẽ cho chúng những bài học quý giá như hiểu về tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề. Do đó, chúng có thể trở thành những người biết đồng cảm, có thể hoạt động tốt khi làm một mình và cả khi ở trong một nhóm.
5. Khen ngợi nỗ lực chứ không phải khả năng
Khi con đạt thành tích nào đó, có hai cách bố mẹ thường khen ngợi, gồm: Con thật thông minh” và “Con đã làm việc rất chăm chỉ và đã đạt được kết quả tốt. Cách đầu tiên nuôi dưỡng một tư duy cố định trong khi cách thứ hai sẽ nuôi dương tư duy phát triển.
Một tư duy cố định khiến trẻ cảm thấy không cần cải thiện những khả năng mà chúng sẵn có thì vẫn đạt được những điều tốt đẹp. Điều này dẫn đến việc trẻ dễ bị đè bẹp, không thể đối phó khi khả năng bẩm sinh của chúng không đủ để quản lý vấn đề. Trả sẽ thường nói “Con không thể làm gì hơn được nữa”.
Nhưng khi khen ngợi nỗ lực, bạn sẽ truyền cảm hứng cho trẻ làm tốt hơn và không bỏ cuộc, giúp con có thể dễ dàng bước vào tuổi trưởng thành và không ngại đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn.
6. Làm công việc bên ngoài chứ không chỉ nội trợ
Nghiên cứu từ trường Kinh doanh Harvard (Mỹ) cho thấy con gái của những bà mẹ làm việc bên ngoài có xu hướng hoàn thành năm học nhiều hơn, kết thúc với vị trí quản lý và kiếm được mức lương cao hơn so với bạn bè đồng trang lứa có mẹ chỉ ở nhà nội trợ. Và con trai của những người làm việc bên ngoài đóng góp nhiều hơn vào công việc gia đình và chăm sóc con cái.
7. Có mối quan hệ lành mạnh với vợ/chồng
Những đứa trẻ có bố mẹ thường xuyên tranh cãi sẽ tệ hơn những đứa trẻ bố mẹ đang có mối quan hệ hạnh phúc, ổn định. Trong các gia đình có mức độ xung đột cao giữa bố mẹ, trẻ có nguy cơ phát triển các vấn đề về cảm xúc, xã hội và hành vi cao hơn. Chúng cũng sẽ gặp khó khăn với sự tập trung và thành tích học tập ở trường.
Những đứa trẻ đó cũng thiếu hình mẫu về mối quan hệ lành mạnh và khi trưởng thành, chúng có thể lặp lại một cách vô thức cách bố mẹ đã cư xử với nhau. Mặt khác, những đứa trẻ từ các gia đình hạnh phúc thường trưởng thành hơn về mặt cảm xúc và ít có nguy cơ bị cuốn vào các mối quan hệ lạm dụng và độc hại.
8. Không quá dễ dãi hay độc đoán
Nhiều bố mẹ quá dễ dãi hoặc quá độc đoán trong nuôi dạy con. Điều này đều không được các nhà tâm lý khuyến khích. Bố mẹ cần nuôi dạy con bằng cách hướng dẫn chúng, khuyến khích sở thích và có trách nhiệm dạy dỗ. Việc không quá dễ dãi hay độc đoàn sẽ khiến con cái lớn lên thành người có kỷ luật nhưng độc lập và tự giác.
Dương Tâm (Theo Bright Side)
Bạn cũng có thể thích