7 xu hướng thiết kế không gian ngoài trời cho căn nhà của bạn

Không gian sống ngoài trời vốn là một hạng mục nhà ở được quan tâm trong nhiều năm qua, nhưng đại dịch Covid-19 đã thực sự nâng tầm quan trọng của việc có không gian riêng tư ngay bên ngoài căn nhà của mỗi gia đình.
Dưới đây là một số xu hướng “hot” nhất cho năm 2021, được chia sẻ bởi những chuyên gia hàng đầu trong ngành kiến trúc, bất động sản và xây dựng qua cuộc khảo sát của Hiệp hội nhà bếp & nhà tắm quốc gia Mỹ (NKBA) để bạn tham khảo và làm đẹp cho ngôi nhà của mình.

7 xu hướng thiết kế không gian ngoài trời cho căn nhà của bạn

Bếp ngoài trời
Không có gì ngạc nhiên khi bếp ngoài trời được yêu thích hàng đầu và vẫn đang tăng lên so với các không gian khác. Trong đó, 76% số người được khảo sát có kế hoạch nâng cấp bếp ngoài trời. Tiếp theo là 54% lựa chọn sân và sàn gỗ bên ngoài căn nhà. Hiên nhà có mái che và phòng thoáng đãng phù hợp cho cả 3 mùa (xuân, hạ, thu) xếp thứ 3 với 31% số người phản hồi.
Các tiện ích ngoài trời
Trong đại dịch, thời gian quây quần bên gia đình tăng lên đáng kể, do đó các tiện ích bên ngoài căn nhà ngày càng được chú trọng. Các yếu tố được yêu cầu nhiều nhất để nâng cấp không gian sống ngoài trời là chỗ ngồi được mở rộng và cải tiến, lò sưởi và hố lửa ngoài trời, và các thiết bị bảo vệ thời tiết. “Đại dịch có thể đang khuyến khích mọi người sử dụng khu vực sinh hoạt ngoài trời nhiều hơn”, nghiên cứu lưu ý. Đối với thế hệ Millennials, các phương tiện giải trí tích hợp thậm chí còn được yêu thích hơn các tiện nghi nhà bếp đối với không gian ngoài trời của họ.
Không gian riêng tư
7 xu hướng thiết kế không gian ngoài trời cho căn nhà của bạn
Dù sống trong chính ngôi nhà của mình, mọi người lại muốn ưu tiên cho sự riêng tư nhiều hơn. Đại dịch đã thúc đẩy các hoạt động tập thể dục ngời trời, thiền, nghỉ ngơi hoặc phục hồi sức khỏe tại nhà nhiều hơn trước đây, do đó các không gian riêng tư trở nên rất quan trọng. Điều này giải thích tại sao những ngôi nhà có khu vực sân sau với diện tích lớn được ưa chuộng.
Nghiên cứu của NKBA chỉ ra rằng: “Những ngôi nhà có không gian càng riêng tư càng nhận được sự quan tâm của người mua nhà”. Xu hướng này đang được các nhà xây dựng nắm bắt bằng cách thiết kế mái che cho khoảng sân và hiên nhà, hay đặt cửa sổ ở vị trí thích hợp tại các khu chung cư hoặc khu vực có mật độ dân số cao.
Phòng tắm vòi sen ngoài trời
7 xu hướng thiết kế không gian ngoài trời cho căn nhà của bạnPhòng tắm vòi sen ngoài trời đang được ưu chuộng. Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng trở thành điểm thu hút chính trong các khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Hawaii, với tiềm năng to lớn đối với các căn biệt thự sang trọng ở vùng đồng bằng nhiều nắng.
Văn phòng làm việc kết nối thiên nhiên
7 xu hướng thiết kế không gian ngoài trời cho căn nhà của bạnChủ nhà muốn làm việc ở khu vực kết nối với thiên nhiên. Khi được hỏi nơi mọi người muốn đặt văn phòng tại nhà, một trong những lựa chọn phổ biến nhất là ở phía sau ngôi nhà với lối đi thẳng ra sân hoặc hiên nhà.
Giàn che ngoài trời
Theo ghi nhận của NKBA, các chủ nhà đang muốn mở rộng không gian có thể sử dụng được ở ngoài trời, đặc biệt là khi mọi người dành thời gian ở nhà nhiều hơn – và họ thường cần chỗ râm mát để tận hưởng khí trời. Giàn che gỗ ngoài trời là một giải pháp tương đối nhanh chóng với giá cả phải chăng, và thường được xây dựng hoặc lắp đặt trong một ngày cuối tuần. Điều hay nhất là, chúng cung cấp bóng mát cho những bữa ăn ngoài trời, thời gian thư giãn và các hoạt động vui chơi, giải trí khác.
Căn nhà phụ ở sân sau
Những ngôi nhà gỗ nhỏ kiểu nông thôn trong sân sau đang trở thành xu hướng. Chúng thường được gọi là căn nhà nhỏ (granny flats) hoặc căn hộ phụ kiện (ADU) và đang xuất hiện ở bất kỳ nơi nào địa phương cho phép xây dựng thêm vào các hộ gia đình đơn lẻ. Một số kiểu nhà này được xây dựng tại chỗ; một số khác được xây dựng sẵn và chuyển tới khách hàng. Chúng được sử dụng cho một số mục đích như: làm nơi nghỉ dưỡng cho cha mẹ lớn tuổi, những đứa trẻ đến tuổi trưởng thành cần một ngôi nhà tạm thời, những người thuê nhà muốn có thêm thu nhập, hoặc chỉ đơn giản là tăng không gian cho một nơi ở đột ngột trở nên chật chội. Căn nhà nhỏ này có các chức năng khác như khu vực học tập, phòng ngủ dự phòng, văn phòng làm việc tại nhà, phòng tập thể thao hoặc nơi để thiền định.
Lam Vy (Forbes)
Bạn cũng có thể thích