7 bố cục thiết kế cần tránh khi mua nhà

 Chủ nhà có thể dễ dàng bỏ quên bố cục thiết kế sau khi sinh sống ở đó trong vài năm. Sau một thời gian, mọi thứ đã trở thành thói quen đối với họ, nhưng một bố cục tồi tệ sẽ khiến người mua thất vọng.
Người mua có thể không biết ngôi nhà có một bố cục thiết kế không tốt khi họ lần đầu tiên nhìn thấy nó, nhưng họ sẽ cảm thấy có điều gì đó không ổn về ngôi nhà. Nói chung, cảm giác đó là do bố cục không tốt.
Thường rất khó để sửa một bố cục xấu mà không tốn nhiều tiền. Trước khi quyết định rằng có thể cải thiện bố cục xấu bằng cách di chuyển các bức tường, hãy yêu cầu nhà thầu cho bạn biết liệu những bức tường bạn muốn di dời hoặc dỡ bỏ có phải là tường chịu lực hay không vì nếu vậy, kế hoạch thay đổi là không thể thực hiện được hoặc không khả thi về mặt tài chính. Dưới đây là một số bố cục thiết kế mà bạn sẽ muốn tránh.
  1. Cầu thang bên trong đối diện với lối vào

white fabric sofa set

Một số người coi thiết kế này có phong thủy xấu. Theo quan niệm của người châu Á, một cầu thang nằm ngay trước cửa ra vào sẽ khiến năng lượng của ngôi nhà bị thoát ra ngoài. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng điều này cũng phụ thuộc vào yếu tố tương sinh của mỗi gia chủ và không ảnh hưởng đến tất cả mọi người với cùng một mức độ.
Thực tế mà nói, được chào đón ngay tại cầu thang khi mới bước chân vào nhà là một sự “chiếu tướng” và khiến hầu hết mọi người cảm thấy khó chịu. Cầu thang nên để cong, rộng, đủ ánh sáng và lệch sang một bên so với lối vào.
  1. Hành lang đối diện với lối vào

Lối vào rất quan trọng vì khu vực này sẽ tạo nên ấn tượng đầu tiên. Người mua có thể quyết định trong vòng vài giây sau khi bước vào nhà. Đó có thể không phải là một quyết định tỉnh táo, nhưng người mua sẽ cảm thấy thoải mái hoặc cảm thấy tồi tệ khi bước vào cửa.
Hành lang dài, hẹp và tối là một yếu tố gây cản trở rất lớn, đặc biệt nếu hành lang chiếm toàn bộ tầm nhìn từ lối vào. Thiết kế kiểu này khiến ngôi nhà không có cảm giác ấm cúng.
  1. Các phòng ngủ sát vách

Vì lý do riêng tư, người mua mong đợi có các lối vào riêng cho từng phòng ngủ. Người mua thường muốn có một tổng thể phòng ngủ kết hợp với một phòng tắm. Ngay cả khi có một phòng tắm nằm ngay bên ngoài cửa phòng ngủ chính, nhưng họ không thể đi vào phòng tắm từ bên trong phòng ngủ thì cũng được tính là sự không hoàn hảo.
  1. phòng ngủ nằm ngoài phòng khách

Không nên đặt cửa phòng ngủ dẫn hướng trực tiếp tới không gian phòng khách. Ngoài nhược điểm tiếng ồn, nó cũng làm giảm sự riêng tư. Hầu hết mọi người muốn dùng bữa, giải trí và nói chuyện trong phòng khách mà tầm nhìn không hướng đến phòng ngủ.
  1. Phòng tắm có bố cục thiết kế kém

white ceramic sink near white ceramic sink
Điều tồi tệ nhất có thể so với việc nhìn chằm chằm vào một hành lang dài khi bước vào một ngôi nhà là nhìn thấy toàn cảnh một nhà vệ sinh ở cuối hành lang. Nhiều ngôi nhà cũ đặt phòng tắm ở cuối hành lang thay vì lệch về một bên. Đóng cửa phòng tắm lại sẽ đem đến cảm giác “cấm cửa”, vì vậy đây không phải là một giải pháp thiết thực. Phòng tắm phụ chỉ có thể vào được bằng cách đi bộ qua phòng giặt là hoặc phòng ngủ cũng kém hấp dẫn.
  1. Không thể nhìn từ phòng này sang phòng khác

Ngay cả khi ngôi nhà của bạn nhỏ, miễn là người ta có thể nhìn thấy một số căn phòng khác từ một vị trí trung tâm, điều này sẽ làm cho ngôi nhà trông có vẻ lớn hơn. Nhiều lối vào dẫn đến các khu vực phòng khách được thiết kế một cách hợp lý để đảm bảo sự kết nối và mở rộng.
  1. Phòng khách “lệch”

green sofa near glass window
Kiểu bố trí này thường đặt phòng khách lệch về một phía của lối vào và khu vực này thường không liên kết với không gian nào khác ngoài lối vào. Bạn sẽ thấy đặc điểm này trong những ngôi nhà cũ đã được tu sửa lại. Mọi người sẽ không muốn bị ngắt quãng sự liên kết với phần còn lại của ngôi nhà, đặc biệt nếu họ sử dụng phòng khách với đúng mục đích của nó.
Tuy nhiên, công bằng mà nói, phòng khách không hẳn là khu vực trọng yếu đối với người mua khi lối sống ngày càng hướng tới sự bình dị hơn. Trong các thiết kế mới về nhà ở, xu hướng đang chuyển dần từ việc xây dựng những ngôi nhà có phòng khách sang việc thay thế những khu vực đó bằng những căn phòng lớn hoặc những không gian mở dành cho cả gia đình.
Mấu chốt là, mặc dù bạn có thể không bận tâm đến một số đặc điểm này, nhưng hãy nhớ rằng bạn có thể sẽ bán nhà vào một thời điểm nào đó. Khi ấy, bố cục thiết kế tồi tệ có thể khiến việc bán nhà trở nên khó khăn hơn. Hãy tìm một ngôi nhà có bố cục tốt hoặc các vấn đề về bố cục có thể được khắc phục tương đối dễ dàng.
Dương Thảo An (The Balance)
Bạn cũng có thể thích