5 thực phẩm có hại cho tim mạch bạn cần lưu ý

Thức ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ
Theo cuộc điều tra khoa học, bạn càng ăn nhiều thực phẩm chiên rán như gà rán, khoai tây rán thì càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim nghiêm trọng về lâu dài.
Empty
Ảnh minh họa
PGS.TS Regina Druz, Khoa tim mạch tại Đại học Hofstra, Trưởng khoa tim mạch tại Bệnh viện St. John Episcopal ở thành phố New York, Mỹ cho rằng mối liên quan giữa chất béo bão hòa và bệnh tim chưa thực sự rõ ràng nhưng nói chung, chất béo bão hòa từ động vật, đặc biệt là khi kết hợp với carbohydrate gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe trái tim.
Do vậy, nên tránh các nhà hàng thức ăn nhanh, đặc biệt có xu hướng sử dụng nguyên liệu có chất lượng thấp và phương pháp nấu ăn không lành mạnh.
Thịt chế biến sẵn
Empty
Ảnh minh họa
Các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói,… chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol xấu, gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và béo phì. Hơn nữa thịt chế biến sẵn cũng thường chứa nhiều muối, đây chính là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Nguyên liệu hay cách chế biến không đảm bảo vệ sinh của những loại thịt này còn có khả năng gây ngộ độc, thậm chí là ung thư.
Thịt đỏ gây ảnh hưởng đến tim mạch
Empty
Ảnh minh họa
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt ngựa, thịt trâu… đều rất giàu chất dinh dưỡng nhưng chúng lại chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe tim mạch. Ăn một lượng thịt đỏ vừa phải hoặc thay thịt đỏ bằng thịt trắng sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.
Rượu
Empty
Ảnh minh họa
Uống rượu vừa phải sẽ không gây hại cho tim trừ khi bạn mắc chứng huyết áp cao hoặc triglyceride cao – một loại chất béo trong máu có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, uống nhiều rượu có thể dẫn đến huyết áp cao, suy tim, đột quỵ và tăng cân.
Soda ăn kiêng
Soda ăn kiêng được dùng rất phổ biến ở những người ý thức về thể trọng và muốn giảm hấp thu calorie. Dù loại nước giải khát này không chứa đường hay calorie nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh soda ăn kiêng có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
Empty
Ảnh minh họa
Các nhà khoa học cho rằng những chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame, cyclamate, saccharin, acesulfame-k hay sucralose trong soda ăn kiêng có thể khiến bạn thèm ăn đồ ngọt.
Bạn cũng có thể thích