4 yếu tố cần cân nhắc trước khi đầu tư vào nội thất

Một khoản đầu tư nội thất đáng giá cần đáp ứng tiêu chí về chất lượng, bền bỉ và giữ giá trong khoảng thời gian dài. Mặc dù chúng ta đều hiểu rõ về những tiêu chí này, nhưng điều quan trọng là phải cân nhắc kỹ trước khi thực hiện một giao dịch lớn.
Nếu bạn đang suy nghĩ về việc mua một ngôi nhà, bạn sẽ không muốn chi tiêu số tiền đáng kể cho một món đồ nội thất chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn. Mặt khác, bạn cũng không nên chọn một món đồ ít khi được sử dụng.
Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Dưới đây là lời khuyên của bốn nhà thiết kế về những điều cần lưu ý trước khi “móc hầu bao” của bạn để mua sắm đồ nội thất.
  1. Nhu cầu về nội thất

Large light grey sectional sofa.

“Nó có bền không? Hãy trung thực với cách bạn đang sống và những người sống cùng với bạn và đừng tự tạo sai lầm. Liệu món đồ sẽ luôn tồn tại mới với thời gian hay không? Tôi luôn khuyên bạn không nên chi tiền để chạy theo xu hướng. Hãy đầu tư vào một món đồ nội thất bắt nguồn từ thiết kế cổ điển. Món đồ có làm cho bạn thỏa mãn đến mức bạn sẽ hối tiếc khi không mua nó. Hãy tự hỏi bản thân xem món đồ đó có thể trụ lại bất kể thời gian hay không. Và nếu bạn vẫn đang suy nghĩ về nó vài ngày sau, đó có thể chính là định mệnh của bạn.” —Meg McSherry, nhà sáng lập Công ty Meg McSherry Interiors.
  1. Chức năng của nội thất

Neutral bed and reading chair in sunny bedroom.
“Có một vài điều tôi luôn cân nhắc trước khi đầu tư vào một món đồ nội thất, đó là: Nó có phải là món đồ mà tôi thực sự yêu thích không? Nó có phải là món đồ mà tôi có thể sẽ có và sử dụng trong nhiều năm tới không? Và nó có phải là một món đồ đa năng mà tôi sẽ sử dụng thường xuyên không?
Nếu câu trả lời cho tất cả các câu hỏi trên là có, thì nó đáng giá để bạn chi tiền. Nếu bạn yêu thích một món đồ nội thất cổ điển, tác phẩm nghệ thuật hoặc một phụ kiện nào đó và biết rằng bạn có thể di chuyển nó xung quanh ngôi nhà trong nhiều năm sau, thì nó hoàn toàn xứng đáng để đầu tư. Nó sẽ mang lại nụ cười trên khuôn mặt bạn mỗi ngày trong nhiều năm tới. ” —Whitney Durham, chủ sở hữu và nhà thiết kế chính tại Whitney Durham Interiors.
“Tôi sẽ cân nhắc tới mức độ linh hoạt của món đồ nội thất và tự hỏi liệu nó có hoạt động tốt trong nhiều không gian khác nhau hay không, chẳng hạn trong trường hợp chuyển nhà.” —Leah Alexander, nhà thiết kế nội thất chính của Beauty Is Abundant.
  1. Chất liệu và giá trị của nội thất

black leather couch beside brown wooden table
“Tôi nghĩ hai yếu tố quan trọng nhất cần xem xét trước khi mua nội thất là chất lượng và giá trị của nó. Đồ nội thất thường yêu cầu chất lượng tốt và tôi cố gắng khuyến nghị khách hàng của mình chi tiêu nhiều hơn dành cho đồ nội thất tốt. Bởi chất lượng của đồ đạc thường tỉ lệ thuận với tuổi thọ của nó. Điều này thậm chí còn trở nên quan trọng hơn đối với những món đồ thường xuyên được sử dụng, chẳng hạn như ghế sofa và giường. Vì vậy, chúng ta cần xem xét cách thức sản xuất và vật liệu làm ra nó. Đối với một tác phẩm nghệ thuật, tôi nghĩ đó là một khoản đầu tư tuyệt vời. Đầu tư vào một tác phẩm thường sẽ mang lại lợi nhuận lớn hơn. Để làm được điều này, bạn cần sự trợ giúp của một nhà tư vấn nghệ thuật. ” —Beth Diana Smith, người sáng lập và nhà thiết kế chính của Beth Diana Smith Interior Design.
  1. Những yếu tố khác cần xem xét

Plain wallpapered neutral bedroom with drapes.
“Đầu tư vào đồ nội thất, cửa sổ và hệ thống chiếu sáng chất lượng đều là những khoản đầu tư đáng giá. Về nội thất, hãy tập trung vào tính đàn hồi, vì ghế sofa chất lượng cao sẽ tránh xảy ra hiện tượng lún sâu khi ngồi xuống. Đó là lý do tại sao bạn phải đầu tư nhiều hơn vào món đồ này. Đừng quên chất liệu vải tuyệt vời đáp ứng nhu cầu và phong cách sống của bạn.
Bên cạnh đó, hãy cân nhắc trước khi lắp đặt những phụ kiện trên khung cửa sổ. Bạn có định mở và đóng rèm hay mành của mình hàng ngày không? Bạn có muốn ánh sáng mặt trời chiếu vào khu vực đó hay không? Bạn có cần lắp đèn để điều chỉnh độ sáng, hay bạn có muốn kết hợp các chất liệu với nhau không? Ánh sáng chính là đồ trang sức “đắt giá” của cả căn phòng. Và nó hoàn toàn xứng đáng để bạn đầu tư vì kết quả đem lại.”—Liz Goldberg, nhà sáng lập và giám đốc sáng tạo tại CAROLYNLEONA.
Dương Thảo An (My Domaine)
Bạn cũng có thể thích