10 suy nghĩ tiêu cực cần loại bỏ để đón nhận những điều tốt đẹp

Những suy nghĩ tiêu cực giống như thỏi nam châm hút về phía chúng ta những tình huống rắc rối, khó khăn tài chính, mối quan hệ bị tổn thương. Nếu bạn muốn thu hút những điều tốt đẹp đến với cuộc sống của bạn thì hãy loại bỏ ngay những suy nghĩ tiêu cực đó.
Tư duy bảo thủ
Bạn phân loại mọi thứ bằng màu đen và trắng, không có màu xám. Bạn hành động, phản ứng tự phát đối với những nhận xét, ý kiến và ý tưởng của người khác. Bạn cho rằng, họ sai và bạn bạn đúng. Thay vì lắng nghe đối phương nói thì bạn dồn dập phản ứng lại với quan điểm cứng rắn của mình.
Thay vì tư duy bảo thủ, khép kín, bạn hãy đặt câu hỏi và chăm chú lắng nghe ý kiến, ý tưởng của người khác. Họ có thể biết điều gì đó mà bạn không biết và hãy cân nhắc, lưu ý rằng có thể cả hai đều đúng.
Nghi ngờ bản thân và chần chừ
Bạn luôn nghĩ rằng: “Mình không thể làm được điều này”. Bạn có những ý tưởng  tuyệt vời nhưng trong sâu thẳm bạn lo sợ rằng mình không có khả năng thành công. Do đó mà bạn chùn chân, đánh mất nhiệt huyết hành động và mặc nhiên thất bại.
Giải pháp là hãy viết các ý tưởng và mục tiêu của bạn ra giấy, xác định ngày bắt đầu và thời hạn hoàn thành, sau đó chỉ cần thực hiện. Bạn hãy quên đi việc phải thành công. Mục tiêu của bạn là thực hiện các bước hành động lớn và nhỏ, những thành tích liên tiếp của bạn sẽ thúc đẩy bạn, đẩy bạn đến gần hơn với kết quả tích cực.
So sánh bản thân với người khác
Chúng ta sẽ không bao giờ xinh đẹp, tài năng, giàu có hoặc thành công như những người khác. Chúng ta luôn có thể tìm thấy một người mà chúng ta nghĩ rằng tốt hơn mình, giỏi hơn mình nếu chúng ta chủ tâm tìm kiếm điều đó.
Hãy ngừng so sánh bản thân với người khác và tập trung vào điểm mạnh, tài năng và thành tích của bạn dù nhỏ hay lớn. Ngay bây giờ hãy yêu và đánh giá cao con người của bạn chứ không phải là người mà bạn muốn trở thành.
Cảm thấy tội lỗi vì sai lầm, thất bại của bản thân
Bạn tự dằn vặt bản thân vì những thiếu sót của mình. Tất cả chúng ta đều từng thất bại, chúng ta lập kế hoạch quá sơ sài, ước tính quá mức, bỏ lỡ mục tiêu. Chúng ta ăn quá nhiều và chi tiêu quá mức, chúng ta phản ứng quá mức hay phản ứng quá kém. Dằn vặt, đổ lỗi cho bản thân vì những sai lầm nhỏ sẽ chỉ phản tác dụng và tạo ra hình ảnh tiêu cực về bản thân.
Thay vào đó, hãy thừa nhận lỗi của bạn và đánh giá đúng mức độ quan trọng của lỗi lầm đó, sau đó quên nó đi để sẵn sàng tinh thần hướng tới tương lai. Ví dụ “Tôi đã quá nóng nảy với bạn tôi”, hãy xin lỗi và bỏ qua. “Tôi đã ăn quá nhiều và không tập thể dục”, hãy tập thể dục vào ngày mai và luôn giữ sự nhiệt tình của bạn. Viết nhật ký về những thành công của bạn trong cuộc sống, công việc vào tuần trước, tháng trước, năm trước hay 5 năm qua để cảm thấy tự hào về bản thân và thêm động lực tiến bước.
Suy nghĩ tiêu cực về bản thân
Giọng nói bên trong của bạn coi thường và hạ thấp giá trị của bạn. Bạn từ chối những lời khen ngợi và bạn đánh giá thấp những thành tích của mình. Bạn hạ thấp bản thân mình trước mặt người khác, bạn nói “Tôi thật vụng về, Tôi trông hơi béo, Tôi không đủ thông minh, Tôi luôn quên mọi thứ, Nếu ai đó có thể thất bại thì tôi cũng sẽ như thế”.
Hãy từ chối ngay lập tức những lời độc thoại tiêu cực về bản thân. Hãy tập trung vào những điều bạn thích ở bản thân, công nhận thành tích của bạn và chấp nhận sự không hoàn hảo ở bạn vì tất cả chúng ta đều như vậy. Đừng rêu rao những thiếu sót của bạn mà hãy nói lời “cảm ơn” với những lời khen ngợi của người khác dành cho bạn.
Áp đặt cảm xúc của bạn
Bạn nghĩ rằng “Tôi cảm thấy như vậy, do đó nó phải là sự thật”. Bạn phản ứng với cuộc sống và mọi người dựa trên những cảm xúc không lành mạnh, phi logic và phi lý trí của bạn chỉ vì bạn muốn áp đặt cảm xúc của mình.
Giải pháp là hãy nhận thức về mọi việc dựa trên thực tế và bằng chứng. Điều đó sẽ làm sáng tỏ thực tế chứ không phải dựa trên cảm xúc, suy nghĩ mà bạn muốn áp đặt.
Tư duy khan hiếm
Tư duy này khiến bạn trở nên cạnh tranh và tham lam quá mức. Tiềm thức của bạn nói với bạn rằng, không có đủ cơ hội hay nguồn lực cho bản thân bạn. Do đó, bạn cần phải đạt được điều này hay điều kia trước khi người khác có được. Bạn không thể chia sẻ kiến thức hoặc những gì mình có với người khác vì ai đó có thể lợi dụng bạn. Suy nghĩ về sự khan hiếm ngăn cản khả năng của bạn và sự hào phóng của người khác.
Hãy học cách xem thành công là thứ có thể chia sẻ. Nếu bạn hào phóng và giúp đỡ, hỗ trợ người khác thì đến lượt bạn, họ cũng rộng lượng làm như vậy. Nhờ đó, mỗi chúng ta đều tăng cơ hội thành công của mình và ai cũng có cơ hội thành công.
Quan điểm bi quan
Bạn nhìn mọi người và mọi thứ dưới ánh sáng tiêu cực. Bạn tìm kiếm điều tồi tệ nhất ở người khác và chỉ chú tâm đến những thiếu sót của họ. Bạn phàn nàn về mọi tình huống, công khai bày tỏ sự tiêu cực của mình với mọi người xung quanh.
Lời nói tiêu cực là một thói quen xấu cần phải xóa bỏ. Hãy tìm kiếm những khía cạnh tích cực trong mỗi con người và mọi tình huống trong cuộc sống của bạn và thể hiện những suy nghĩ tích cực đó. Bạn có thể ngạc nhiên rằng bạn thích những gì mình tìm thấy.
Suy nghĩ quá mức mọi thứ
Bạn cho phép một sự kiện gây tổn thương quyết định cuộc sống hàng ngày của bạn, thậm chí là kết quả cả cuộc đời của bạn. Bạn để một nhận xét tiêu cực làm hỏng cả ngày của bạn. Chỉ một sai lầm cũng khiến bạn nghĩ đó là sự thiếu sót nghiêm trọng , bạn xem một lần thất bại là sự thất bại hoàn toàn.
Một sự kiện, con người hay nhận xét tiêu cực không xác định cuộc sống của bạn. Một lỗi lầm không khiến bạn có giá trị hay không có giá trị. Hãy xem mỗi sự cố khó chịu bạn gặp phải giống như một va chạm trên đường.
Luôn giả định điều tồi tệ nhất
Bạn tưởng tượng ai đó không thích bạn, bạn ngay lập tức đáp trả khi ai đó xúc phạm hoặc đối xử tệ với bạn. Bạn cảm thấy cần phải mặt đối mặt với họ và phơi bày hành vi thiếu tế nhị của họ và kết quả là bạn càng thêm cảm giác tiêu cực. Bạn phản ứng quá mức với một nhận xét nhỏ hoặc hành vi xấu của ai đó. Ví dụ như chồng/bạn trai của bạn đang có tâm trạng tồi tệ, bạn tự động nghĩ rằng mình đã làm sai điều gì đó.
Để loại bỏ suy nghĩ tiêu cực này, bạn hãy coi rằng mọi thứ đều đang diễn ra tốt đẹp (mọi người thích bạn và tất cả mọi thứ đều ổn).
Hãy để những lời xúc phạm và hành động tiêu cực của mọi người trôi tuột đi, đừng để vấn đề của họ trở thành vấn đề của bạn. Bạn sẽ nhận ra rằng, cuộc sống không phải lúc nào cũng ưu ái bạn. Hãy hạ thấp kỳ vọng của bạn về người khác, nhận ra không ai là hoàn hảo cả.
Bạn cũng có thể thích